Bộ Giao thông vận tải cũng có quyết định về việc ông Nguyễn Vũ Hải, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam thôi phụ trách Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh: Việc kiện toàn chức danh, bổ nhiệm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam là cấp bách nhằm ổn định hoạt động, thực hiện nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, thời gian vừa qua, lĩnh vực đăng kiểm gặp nhiều sóng gió, có lúc tưởng không vượt qua được nhưng dưới sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải, sự chia sẻ của nhân dân, doanh nghiệp, báo chí và đặc biệt sự nỗ lực cố gắng của lãnh đạo, công chức, viên chức, ngành đăng kiểm đã vượt qua thách thức, giai đoạn khó khăn nhất.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng trao quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đối với ông Nguyễn Chiến Thắng. Ảnh: Bộ GTVT

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đánh giá, ông Nguyễn Chiến Thắng là người có uy tín, kinh nghiệm, đạo đức, tâm huyết, có quá trình rèn luyện dày dạn trong ngành giao thông vận tải. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam, các cán bộ, viên chức, người lao động ngành đăng kiểm đoàn kết, củng cố bộ máy tổ chức, khắc phục những thiếu sót, phát huy truyền thống để tiếp tục vươn lên khẳng định vai trò, vị trí, chức năng của Cục Đăng kiểm Việt Nam trong phục vụ đời sống xã hội và người dân.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam sớm triển khai các giải pháp trước mắt và lâu dài để nhanh chóng khắc phục tình trạng ùn tắc đăng kiểm, bảo đảm phục vụ hoạt động kiểm định xe cơ giới cho người dân thuận lợi, nhanh chóng.

Trước mắt, cần khôi phục hoạt động đăng kiểm trên cả nước thông qua việc thực hiện loạt giải pháp đồng bộ. Huy động tối đa lực lượng đăng kiểm toàn quốc, lực lượng bị khởi tố nhưng được tại ngoại, đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe, bảo đảm trình độ chuyên môn để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; khẩn trương tuyển dụng để bù đắp lực lượng thiếu hụt.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nhanh chóng tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên để sắp xếp vào các đơn vị đăng kiểm phục vụ hoạt động kiểm định của người dân, quan tâm đến chế độ đời sống sinh hoạt của các đăng kiểm viên.

leftcenterrightdel

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Bộ GTVT 

Bộ trưởng cũng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương rà soát, bổ sung kịp thời máy móc, phương tiện, nhân lực để khôi phục các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại; tiếp tục thực hiện tăng ca, tăng kíp, làm cả ngày nghỉ thứ 7, Chủ nhật nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để người dân đăng ký đặt lịch hẹn đăng kiểm từ xa, tránh cảnh người dân phải xếp hàng gây bức xúc, mất thời gian.

Về lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương tham mưu sửa đổi ngay Thông tư 16/TT-BGTVT, lưu ý về nội dung miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới sử dụng; cân nhắc rà soát ý kiến của các chuyên gia về chu kỳ đăng kiểm. Tiếp tục hoàn thiện và trình Bộ Giao thông vận tải đề án mô hình tổ chức của Cục Đăng kiểm Việt Nam, tách bạch chức năng quản lý nhà nước với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Đặc biệt, tập trung sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới khi Chính phủ cho phép sửa đổi theo quy trình rút gọn. Trong đó lưu ý, cho phép các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng và các trang thiết bị, nhân lực đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được phép kiểm định xe ô tô.

Tăng cường phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm. Xem xét siết chặt các điều kiện mở các trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng cho phép mở tràn lan dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, hướng đến là dịch vụ công có điều kiện. Ngoài ra, tập trung nghiên cứu xây dựng lại, nâng cấp hệ thống phần mềm kiểm định đáp ứng được sự kết nối các cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành để đảm bảo hiệu quả theo dõi, giám sát, phòng ngừa tiêu cực.

MẠNH HƯNG