Cuộc thi Ý tưởng quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn năm 2060 gồm 2 hình thức thực hiện: Báo Sài Gòn Giải phóng tổ chức vận động chuyên gia, nhà khoa học, các đơn vị, cá nhân tham gia viết bài đóng góp ý tưởng cho công tác lập đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Hồ Chí Minh đến năm 2040 tầm nhìn 2060; Sở Quy hoạch kiến trúc Thành phố tổ chức tọa đàm tiếp nhận thêm ý tưởng cho quy hoạch, mời các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong nước và quốc tế tham gia thi ý tưởng quy hoạch cho thành phố.

Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao giải cho một số cá nhân, tập thể có ý tưởng độc đáo, phù hợp thực tiễn, mang đến những giải pháp tổng thể trong quy hoạch TP Hồ Chí Minh. Cuộc thi không có giải nhất, ban tổ chức đã trao giải nhì bảng tư vấn chuyên nghiệp cho Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP), Viện Quy hoạch Xây dựng (UPI), Công ty Cổ phần enCity Việt Nam với với nội dung TP Hồ Chí Minh sẽ mở thêm kết nối, phát huy vai trò đô thị trung tâm để dẫn dắt và phát triển nền kinh tế vùng; và giải nhì bảng các trường đại học cho Trường Đại học Việt Đức với ngành phát triển đô thị bền vững phối hợp với trung tâm nghiên cứu giao thông Việt - Đức.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao thưởng cho các cá nhân, tập thể đoạt giải cuộc thi Ý tưởng quy hoạch chung TP Hồ Chí Minh. 

Phát biểu lễ trao giải, đồng chí Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh rằng: “Cuộc thi là một phần trong nhiều hoạt động để củng cố thêm định hướng phát triển không gian TP Hồ Chí Minh trong thời gian tới, giúp cho đồ án phát triển quy hoạch chung của thành phố ngày càng rõ ràng, hoàn thiện cơ sở pháp lý để đến quý IV - 2023 có thể trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Theo đồng chí Võ Văn Hoan, quy hoạch chung xây dựng TP Hồ Chí Minh cần được triển khai theo nguyên tắc kế thừa và phát triển. Đồ án quy hoạch chung phải có không gian phát triển theo đúng định hướng của thành phố như: Đô thị thông minh, trung tâm tài chính, đô thị lấn biển, các định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực theo yêu cầu mới... Bên cạnh đó, quy hoạch phải hướng tới người dân, làm lợi cho người dân TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA