Giải báo chí toàn quốc "Vì sức khỏe nhân dân" lần thứ nhất do Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam phát động vào ngày 8-12-2021, là dịp để lựa chọn những tác phẩm báo chí xuất sắc, đạt chất lượng cao, giàu ý tưởng sáng tạo, có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, phản ánh trung thực, phong phú về các lĩnh vực của công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Kết thúc thời hạn nhận tác phẩm dự thi, tổng cộng đã có hơn 700 tác phẩm báo chí của 5 loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí gửi về tham gia dự. Các tác phẩm đã phản ánh sinh động các lĩnh vực như: Tuyên truyền đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác y tế; công tác y tế cơ sở và các nhiệm vụ, hoạt động trọng tâm của ngành y tế: Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; biểu dương các tấm gương thầy thuốc, tập thể y tế tiêu biểu...

leftcenterrightdel
Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại lễ trao giải.

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết và trao giải, ông Nguyễn Đình Anh, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó trưởng ban tổ chức giải báo chí khẳng định: “Thành công lớn nhất của Giải báo chí toàn quốc “Vì sức khỏe nhân dân” lần thứ nhất năm 2022 là đã kịp thời ghi nhận, cổ vũ các phóng viên, nhà báo viết về ngành y tế tiếp tục không ngừng phấn đấu, khắc phục khó khăn để có những tác phẩm báo chí đạt chất lượng, mang lại hiệu quả xã hội cao.

Thông qua các tác phẩm, giải báo chí đã quảng bá đến đông đảo người dân, dư luận xã hội về những thành tựu đã đạt được của ngành y tế trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y, bác sĩ ngày đêm hết lòng cứu chữa người bệnh, từ đó tạo thêm niềm tin, sự ủng hộ và chủ động tham gia của nhân dân đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân”. 

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Đình Anh, Phó vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó trưởng ban tổ chức giải báo chí phát biểu tại lễ trao giải. 

Trong khuôn khổ lễ trao giải, đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Giải báo chí toàn quốc “Vì Sức khỏe nhân dân” đã lựa chọn ra những tác phẩm xuất sắc, chất lượng cao, sáng tạo, nhân văn, phản ánh những khó khăn thách thức của ngành y tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, những phản ánh trung thực của báo chí đã giúp chỉ đạo ngành y tế tốt hơn.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, báo chí đã đóng vai trò tiên phong trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 suốt thời gian dài vừa qua, đưa tin chính thống, tuyên truyền cùng nhiều khuyến cáo khoa học, phản ánh những tấm gương tận tụy trong phòng, chống dịch, tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trao bằng khen tặng các tác giả có tác phẩm xuất sắc. 

Tổng kết giải báo chí, Ban tổ chức đã ban hành Quyết định số 3411/QĐ- BYT ngày 16-12-2022 công nhận kết quả và trao thưởng cho 57 tác phẩm đoạt giải.

Tin, ảnh: TRẦN YẾN