Tại lễ giỗ, các đại biểu đã thành kính dâng hương, tưởng niệm; bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng cuộc đời giản dị, thủy chung sâu sắc, nặng tình, nặng nghĩa của bà; nguyện hứa đoàn kết, ra sức xây dựng đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp.

leftcenterrightdel
Bà con nhân dân thắp hương tưởng niệm bà Hoàng Thị Loan. Ảnh: truyenhinhnghean.vn 

Bà Hoàng Thị Loan sinh năm Mậu Thìn (1868) tại làng Hoàng Trù, xã Chung Cự, tổng Lâm Thịnh, huyện Nam Đường, tỉnh Nghệ An (nay là làng Hoàng Trù, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Bà sinh ra và lớn lên trong một gia đình Nho học, nhưng mọi người đều trực tiếp tham gia lao động.

Năm 1883, bà Hoàng Thị Loan kết hôn cùng ông Nguyễn Sinh Sắc. Hai ông bà sinh ra được 4 người con, trong đó người con thứ ba là Nguyễn Sinh Cung sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh - lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Năm 1895, bà Hoàng Thị Loan vào Kinh đô Huế, lấy nghề dệt vải làm kế sinh nhai nuôi chồng ăn học, nuôi các con thơ. Trong lúc ông Nguyễn Sinh Sắc đi coi thi Hương ở tỉnh Thanh Hóa, không may ở nhà, bà lâm bệnh nặng. Mặc dù được cậu Nguyễn Sinh Cung cùng bà con lối xóm tận tình thuốc thang, cứu chữa, nhưng do căn bệnh hiểm nghèo, sức khỏe quá yếu, ngày 22 tháng Chạp năm Canh Tý (10-2-1901), bà Hoàng Thị Loan đã trút hơi thở cuối cùng. Bà được đưa tới nơi an nghỉ tại núi Tam Tầng, thuộc dãy núi Ngự Bình, bên dòng Hương Giang ở kinh thành Huế.

Cuộc đời bà Hoàng Thị Loan là tấm gương sáng về phẩm chất giản dị, khiêm tốn, đức hy sinh to lớn, lòng nhân ái bao dung, nếp sống giản dị, thanh cao, yêu lao động. Bà Hoàng Thị Loan đã ảnh hưởng đến Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng một nền văn hóa dân gian mang đậm bản sắc địa phương, truyền thống dân tộc, phản ánh trung thực những khát vọng, ý nguyện và phẩm chất của tầng lớp lao động bình dân. Ở đâu, bà cũng thể hiện một lối sống trong sáng, có nghĩa, có tình, được mọi người yêu mến, kính trọng. Bằng tấm lòng và sự mẫn cảm của người mẹ, bà đã vun trồng, uốn nắn, dạy dỗ cho các con những bài học đầu tiên về cách sống, về đạo lý ở đời, đạo lý làm người…

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.