Hàng loạt tuyến đường nội ô bị ngập nặng khiến dòng người, xe ùn ứ kéo dài. Có những tuyến đường rất hiếm khi ngập, như đường Ba Tháng Hai nối từ quận 10 đến quận Bình Tân, cũng biến thành “sông”, dòng nước chảy mạnh làm nhiều người bị té ngã, hàng loạt xe chết máy.

leftcenterrightdel
 Đường Ba Tháng Hai rất hiếm khi ngập, nhưng đã bị nhấn chìm trong cơn mưa rất to chiều tối 15-8.

Tại các cây cầu bắc qua kênh Tàu Hủ, nối khu vực quận 1, quận 5 với các quận 4, 7, 8… như: Cầu Chữ Y, cầu Nguyễn Văn Cừ, cầu Chà Và… dòng người xe chen cứng dưới mưa, không thể di chuyển.

Tại nhiều khu vực giao lộ, lực lượng làm nhiệm vụ tiêu, thoát nước được huy động đến khơi thông các cống thoát nước, nhưng cũng đành bất lực dưới cơn mưa như trút. Nhiều công nhân phải làm “cọc tiêu sống” hỗ trợ người đi đường, cõng cụ già, em nhỏ đi qua nơi nước chảy mạnh.

leftcenterrightdel
 Ngập lụt khiến giao thông tê liệt ở nhiều khu vực nội đô. 

Những điểm ngập thường xuyên của thành phố như: Thảo Điền, Quốc Hương, Tô Ngọc Vân (TP Thủ Đức), Ung Văn Khiêm (quận Bình Thạnh), Trần Xuân Soạn (quận 7)… đã bị ngập sâu hơn 50cm, nhiều khu vực nước tràn vào nhà, gây nhiều khó khăn cho sinh hoạt của người dân.

leftcenterrightdel
 Nước dâng cao đe dọa an toàn các công trình về điện.

Thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho hay, chiều tối ngày 15-8, lượng mưa đo được tại trạm đo Mạc Đĩnh Chi, quận 1 là 102mm, tại Thủ Đức 80,4mm, Bình Chánh hơn 50mm, Dĩ An (Bình Dương) hơn 88mm…

leftcenterrightdel
 Công nhân ngành thoát nước làm “cọc tiêu sống” giữa biển nước.
leftcenterrightdel
 Hàng loạt phương tiện bị chết máy.
leftcenterrightdel
 Đến gần 20 giờ, nước vẫn chưa rút hết. Dự báo trong những ngày tới, tình trạng ngập lụt vẫn tiếp diễn do có mưa to đến rất to.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam tăng cường độ bởi vùng thấp phía đông Philippines nên trong nhiều ngày tới, TP Hồ Chí Minh tiếp tục có mưa to đến rất to, xảy ra chủ yếu vào buổi chiều tối. Trong mưa to, đề phòng có giông, lốc, sấm sét. Người dân cần chú ý giữ an toàn khi tham gia giao thông, đề phòng các sự cố về điện, gãy, đổ cây xanh, sập đổ công trình…

Tin, ảnh: ĐỨC GIANG