Theo ghi nhận phóng viên, những ngày qua, sau 21 giờ hằng ngày, phần lớn biển quảng cáo, bảng hiệu trên tuyến đường Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa... đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND Thành phố về tiết kiệm điện. Tại các tuyến đường trung tâm như: Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ hay các tòa nhà cao tầng xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ nếu như trước đây thường sáng rực về đêm bằng những bảng quảng cáo lớn, nhưng hiện nay đã tắt sau 22 giờ. Những bảng hiệu gắn liền với nhà, cao ốc chủ yếu sử dụng hệ thống đèn led tiêu thụ ít điện năng. 

leftcenterrightdel
 Cụm đèn trang trí vòng xoay giao lộ Lê Duẩn - Phạm Ngọc Thạch (quận 1) tắt đèn sau 22 giờ.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đèn trang trí quảng cáo tại các tuyến đường lớn trung tâm thành phố tắt đèn để tiết kiệm điện.

Là đơn vị có hơn 60 biển quảng cáo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Lê Văn, Giám đốc Kinh doanh khu vực miền Nam, Công ty TNHH Xây dựng Quảng cáo Kim Ngân cho biết: “Thực hiện theo chủ trương của TP Hồ Chí Minh, công ty chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận thi công thực hiện tắt bảng hiệu trước 22 giờ. Thời gian trước thì chúng tôi mở điện từ 18 giờ, bây giờ chúng tôi mở trễ hơn 30 phút để chung tay cùng thành phố tiết kiệm điện và chúng tôi cũng đã thực hiện được hơn hai năm nay”.

leftcenterrightdel
 Các biển quảng cáo lớn cũng được tắt đèn để tiết kiệm điện.
leftcenterrightdel
 Biển quảng cáo ngoài trời tại ngã ba Nguyễn Văn Chiên - Phạm Ngọc Thạch (quận 1) tắt điện sau 22 giờ.

Ông Lê Tuấn Anh, Phó trưởng Phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Gia Định cho biết “Thực hiện tiết kiệm điện giai đoạn mùa khô năm 2024 và các năm tiếp theo, đơn vị đã chủ động làm việc với các doanh nghiệp, hộ dân và cơ quan hành chính tại địa bàn quản lý để tuyên truyền tiết kiệm điện. Hiện tại, đơn vị quản lý khoảng 10 doanh nghiệp đặt các biển quảng cáo trên các trục đường lớn, đều hợp tác và làm đúng theo yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh là tắt điện từ 22 giờ và mở trễ khoảng 60 phút”.

Tuy xuất hiện mưa đầu mùa nhưng thời tiết tại TP Hồ Chí Minh còn nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày. Việc sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả vừa giúp giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo an toàn cho người dân, đồng thời cũng tránh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

leftcenterrightdel
 Các khách sạn lớn tại trung tâm quận 1 hưởng ứng tắt đèn tiết kiệm điện.
leftcenterrightdel
 Công nhân ngành điện tuyên truyền hộ kinh doanh thực hiện tiết kiệm đến các hộ dân.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh cho biết: “Thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc phối hợp cùng chính quyền địa phương, đồng thời, cử người đi tuyên truyền, nhắc nhở các đơn vị, hộ dân có biển quảng cáo lớn thực hiện tiết điện theo chỉ đạo của thành phố và cùng chung tay với ngành điện để tiết kiệm điện. Ngành điện thành phố đã ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện chỉ thị về tăng cường tiết kiệm điện của UBND TP Hồ Chí Minh, đồng thời mong muốn các cơ quan quản lý tại các quận, huyện quan tâm hơn nữa nhằm thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về tiết kiệm điện trong giai đoạn hiện nay”.

Tin, ảnh: HỒNG GIANG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.