Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, giành độc lập dân tộc, toàn TP Hải Phòng có 9.868 người thương vong; 84% tổng số cơ quan, xí nghiệp, trên địa bàn thành phố bị đánh phá; có 222/223 xã, phường (chiếm 99,55%) bị ô nhiễm bom mìn, hàng nghìn người bị bom mìn gây thương tích...

leftcenterrightdel

Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam phát biểu tại Đại hội.  

Được thành lập ngày 25-11-2016, Chi hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn TP Hải Phòng thường xuyên phối hợp với Bộ CHQS và đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn thành phố nắm thông tin về những bom, mìn, vật liệu nổ còn sót lại; phối hợp các địa phương tiếp nhận thông tin và đăng ký theo dõi các nạn nhân bom mìn... Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi hội đã vận động các doanh nghiệp và cá nhân ủng hộ hơn 500 triệu đồng để hỗ trợ sinh kế, sửa chữa nhà ở, hỗ trợ sinh kế cho các gia đình nạn nhân bom mìn, nạn nhân chất độc da cam, cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn.

Đặc biệt, năm 2022, Chi hội đã tổ chức tiếp nhận quà của Quỹ Hoa hòa bình và Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam, tổ chức trao tặng 5 con bò giống, kinh phí sửa chữa 10 nhà và tặng 20 xe đạp cho gia đình nạn nhân bom mìn, hội viên CCB khó khăn ở 2 huyện đảo Cát Hải và Bạch Long Vĩ; phối hợp với Hội CCB huyện Cát Hải tổ chức cùng Đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Đại học Y TP Hồ Chí Minh khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 500 người dân và học sinh huyện Cát Hải với tổng số tiền 375 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Lưu Xuân Cải phát biểu tại Đại hội. 

Được sự quan tâm của lãnh đạo UBND thành phố, của cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương, Chi hội tiếp tục phát triển thành lập Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn TP Hải Phòng nhằm thúc đẩy giải quyết hậu quả bom mìn sau chiến tranh, trong đó có sự hỗ trợ dành cho các nạn nhân bom mìn.

Đại hội đã bầu ra 21 đồng chí vào Ban chấp hành Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn TP Hải Phòng. Thiếu tướng Lưu Xuân Cải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Hải Phòng, được bầu làm Chủ tịch Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn TP Hải Phòng. Kế thừa thành tích đã đạt được trong những năm qua, trong nhiệm kỳ 2023-2028, Hội tiếp tục quán triệt đầy đủ các văn bản của Đảng, Nhà nước về khắc phục hậu quả, hỗ trợ nạn nhân bị hậu quả bom, mìn; kiện toàn tổ chức hội; tăng cường hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bom mìn; đẩy mạnh tuyên truyền về hậu quả bom mìn, vật liệu nổ tới từng hội viên và người dân...

Tin, ảnh: PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.