Hiện tại mô hình chung cư mini đang khá phổ biến tại TP Điện Biên Phủ, do cá nhân và doanh nghiệp đầu tư xây dựng, tập trung chủ yếu ở các khu đông đúc dân cư như phường: Mường Thanh, Tân Thanh, Him Lam, Noong Bua, Nam Thanh,… gần các trường trung cấp, cao đẳng nhằm phục vụ nhu cầu sinh sống lâu dài cho từ vài đến vài chục hộ dân, nhóm học viên, sinh viên.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Cán bộ Công an phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ kiểm tra thiết bị phòng cháy và làm việc với chủ sở hữu sau khi kiểm tra tại chung cư mini Trường An (số 122, tổ 8, phường Mường Thanh).

Qua kiểm tra, hầu hết các chung cư mini mới trang bị được các thiết bị phòng cháy như: Bình chữa cháy, thông báo hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy, cứu hỏa… nhưng chưa có hệ thống thông báo cứu hỏa (còi, kẻng báo cháy) và hệ thống thang cuốn, thang dây, thang thoát hiểm bên ngoài.

Bên cạnh đó, nhiều chủ sở hữu chung cư mini mặc dù nắm được tình trạng mất an toàn cháy nổ trong PCCC nhưng chưa nêu cao tinh thần cảnh giác báo cháy và có phương án tập huấn xử lý các tình huống cháy nổ cho dân cư đang thuê.

Chính vì vậy, lực lượng chức năng đã lập biên bản nhiều trường hợp, yêu cầu bổ sung các thiết bị, hệ thống PCCC tại chung cư mini; đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở chủ sở hữu chung cư mini và cư dân cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác PCCC, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản nếu có cháy lớn xảy ra.

Tin, ảnh: HIẾU TRƯỞNG - HƯƠNG LIÊN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.