Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng (phần cơ chế) và thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn (phần thực binh).

leftcenterrightdel

Hội nghị đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn TP Điện Biên Phủ năm 2023.

Đối với phần cơ chế, Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng TP Điện Biên Phủ tổ chức các hội nghị đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu quan sát phần thực binh trong diễn tập.

leftcenterrightdel
 Hiện trường vụ cháy rừng theo tình huống giả định.

Trong phần thực binh, tình huống giả định được đặt ra là vào lúc 9 giờ ngày 16-11 tại khu vực rừng thuộc Tiểu khu 717, bản Púng Tôm, xã Thanh Minh, do vô ý của một số hộ gia đình khi phát cỏ, đốt nương không tuân thủ theo quy định đã để xảy ra cháy lan sang khu vực rừng tự nhiên và rừng trồng.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các lực lượng tích cực chữa cháy rừng.

Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy rừng TP Điện Biên Phủ đã thực hiện 2 vấn đề huấn luyện: Sử dụng lực lượng tại chỗ bản Púng Tôm và lực lượng tại chỗ xã Thanh Minh thực hành chữa cháy rừng; lực lượng tăng cường của thành phố phối hợp với lực lượng tại chỗ của xã Thanh Minh và lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hành chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả.

Dưới sự chỉ đạo, hiệp đồng chặt chẽ, cuộc diễn tập đã diễn ra đúng nội dung, kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và cơ sở vật chất, được đánh giá đạt xuất sắc.

leftcenterrightdel
 Lực lượng y tế nhanh chóng hỗ trợ nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy.

Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; phát huy khả năng tham mưu của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, LLVT và sự phối hợp hành động của các lực lượng đứng chân trên địa bàn khi xảy ra các tình huống, sự cố; hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về tài nguyên rừng, tài sản của nhà nước và nhân dân.

leftcenterrightdel
Trao bằng khen tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ diễn tập. 

Phát biểu bế mạc, đồng chí Chử Thị Thủy, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Điện Biên Phủ yêu cầu, ngay sau cuộc diễn tập, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành tổ chức rút kinh nghiệm; kiểm tra, rà soát, bổ sung toàn bộ hệ thống kế hoạch phòng, chống cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; phát huy tốt vai trò làm công tác tham mưu, phối hợp hiệp đồng trong phòng, chống cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn các cấp.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Điện Biên và UBND TP Điện Biên Phủ lần lượt trao bằng khen và giấy khen tặng các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn TP Điện Biên Phủ năm 2023.

Tin, ảnh: TRƯỜNG HIẾU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.