Theo Quyết định, Tổ công tác về quản lý thị trường gồm 6 thành viên, Tổ trưởng Tổ công tác là ông Trần Hùng, đại diện cho Tổng cục trưởng trong thực hiện nhiệm vụ được Tổng cục trưởng phân công.

Tổ công tác có nhiệm vụ tham mưu, giúp Tổng cục trưởng thu thập, tiếp nhận, xác minh thông tin các vụ việc vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có quy mô, số lượng lớn, hoạt động liên địa bàn, có tính chất đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần, phục vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính.

leftcenterrightdel
Lực lượng quản lý thị trường kiểm tra cửa hàng tạp hóa bán bột ngọt giả nhãn hiệu tại Vĩnh Phúc vào ngày 29-4 vừa qua. Ảnh: MINH AN 

Cùng với đó là nhiệm vụ xây dựng, đề xuất các giải pháp, phương án đấu tranh, phòng chống và xử lý vi phạm pháp luật trình Tổng cục trưởng xem xét, phê duyệt, phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng tổ chức thực hiện công tác kiểm tra và đôn đốc việc chấp hành pháp luật trong phòng chống vi phạm về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tại các địa bàn trọng điểm theo chỉ đạo của Bộ Công thương và Tổng cục trưởng; đề xuất, kiến nghị Tổng cục trưởng chỉ đạo xử lý các vi phạm pháp luật và thực hiện các nhiệm vụ khác do Tổng cục trưởng giao…

Quyết định nêu rõ: Tổ công tác thực hiện nhiệm vụ từ tháng 5-2021 đến hết tháng 5-2022 và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Quyết định thành lập Tổ công tác được ký ban hành vào ngày 11-5-2021, thay thế Quyết định số 1289/QĐTCQLTT ngày 26-4-2021 của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường. Sau quyết định này, Tổ công tác sẽ bắt tay vào thực hiện ngay các nhiệm vụ “nóng” trên các địa bàn trọng điểm.

Được biết, cách đây hơn một năm, ông Trần Hùng cũng từng được Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh phân công làm Tổ trưởng Tổ công tác Quản lý thị trường 304 có nhiệm vụ, tham mưu, giúp Tổng cục trưởng thu thập, tiếp nhận, xác minh thông tin các vụ việc vi phạm pháp luật hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có quy mô, số lượng lớn, hoạt động liên địa bàn, có tính chất đường dây, ổ nhóm, tái phạm nhiều lần, phục vụ kiểm tra, thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên sau đó, tổ công tác này  cũng không thấy có những hoạt động hiệu quả, hoạt động bị "chìm xuồng". Trả lời báo chí, ông Trần Hùng từng thẳng thắn: "Nếu thực sự muốn Tổ 304 mạnh thì phải bổ sung chức năng nhiệm vụ cho Tổ, khi người đứng đầu có đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm thì hiệu quả công việc mới cao. Nếu không được giao đầy đủ chức năng và đúng thẩm quyền, tôi sẽ xin từ chức và cũng nên giải thể Tổ”. Ông Trần Hùng cũng cho rằng, để chống nạn hàng giả, hàng nhái thì không thể xử lý theo tinh thần…nội bộ. Phải công khai, minh bạch, người dân và báo chí cùng giám sát. Khi người dân tin tưởng cơ quan quản lý nhà nước, họ sẽ chủ động tố giác tội phạm. Và khi nhận được tin báo, cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc mạnh mẽ, không thể để người dân, báo chí cung cấp thông tin, còn cơ quan công quyền lại “thờ ơ”.

Dư luận hi vọng rằng với lần được giao nhiệm vụ này, ông Trần Hùng sẽ được lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường tin tưởng, tạo điều kiện thuận lợi mọi mặt để thật sự được trao "thượng phương bảo kiếm", khắc phục những bất cập, hạn chế trước đây để tổ công tác làm tốt chức trách nhiệm vụ, thật sự là mũi xung kích về quản lý thị trường, đấu tranh hiệu quả với hàng lậu, hàng giả và gian lận thương mại, mang lại niềm tin của nhân dân. Hi vọng rằng trên cương vị mới và tổ công tác mới, các vụ việc do tổ công tác tiến hành sẽ được thông tin rộng rãi trên báo chí, thật sự tạo nên dư luận xã hội mạnh mẽ và thế trận toàn dân tuyên chiến với hàng lậu, hàng giả, gian lận thương mại, tạo nên những điểm sáng của ngành quản lý thị trường.

VIỆT CHUNG