Phát biểu khai mạc hội thảo, Vụ trưởng Vụ Tổ chức quốc tế, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, cách đây 1 năm (tháng 12-2020), Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ cam kết tới kết quả” do Việt Nam và Liên hợp quốc (LHQ) phối hợp tổ chức nhân dịp 20 năm thông qua Nghị quyết 1325 (năm 2000) của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, khởi nguồn cho Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

leftcenterrightdel

Vụ trưởng Vụ Tổ chức quốc tế, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại hội thảo. Ảnh: TUẤN ANH

Ông Đỗ Hùng Việt cho rằng, hướng tới tương lai, nhiệm vụ của các thành viên LHQ là đi tiếp và tiến xa hơn trong chặng đường từ cam kết tới kết quả; để phụ nữ và trẻ em gái được bảo vệ tốt hơn, toàn diện hơn trước các thách thức, bất ổn và mối đe doạ về an ninh; để phụ nữ hiện diện và đóng vai trò quan trọng hơn trong mọi giai đoạn của tiến trình hòa bình; để định kiến giới không còn là rào cản đối với mong muốn chính đáng và nỗ lực vươn lên của phụ nữ. Trong tiến trình đó, ông Đỗ Hùng Việt cũng cho rằng, các thành viên LHQ cần quan tâm hơn tới các cơ chế và công cụ triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh, trong đó có vai trò của các chương trình hành động quốc gia.

Ông Đỗ Hùng Việt khẳng định, Việt Nam đặc biệt coi trọng bảo đảm bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ trong mọi mặt của đời sống xã hội; đồng thời, là nước từng trải qua chiến tranh, Việt Nam ý thức sâu sắc về vai trò và sự đóng góp của phụ nữ trong mọi giai đoạn của tiến trình xây dựng và củng cố hòa bình.

Theo ông Đỗ Hùng Việt, phụ nữ Việt Nam có mặt từ chiến trường tới bàn đàm phán Hiệp định hòa bình, tới lực lượng rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chiến tranh, xây dựng đồng thuận xã hội hay trong lao động, sản xuất nhằm tái thiết và xây dựng đất nước. Không chỉ vậy, phụ nữ Việt Nam cũng đã mang lá cờ Việt Nam đến những vùng đất xa xôi để tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ ở Cộng hòa Trung Phi hay Nam Sudan. Trên bình diện quốc tế, Việt Nam luôn là một tiếng nói tích cực ủng hộ và thúc đẩy vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh. Trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (năm 2008-2009), Việt Nam đã đề xuất và thúc đẩy thông qua Nghị quyết 1889 của Hội đồng Bảo an về phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột. Trong khuôn khổ ASEAN, Việt Nam tích cực đóng góp xây dựng các khuôn khổ chính sách của khu vực về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh và tham gia Nhóm Phụ nữ ASEAN về hòa giải.

leftcenterrightdel

Quang cảnh hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Ảnh: TUẤN ANH 

Đánh giá hội thảo quốc tế lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hơn nữa việc triển khai Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh của mình, ông Đỗ Hùng Việt tin tưởng, những chia sẻ tại hội thảo sẽ giúp các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức xã hội của Việt Nam có được một bức tranh tổng quan về các nỗ lực thực hiện Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh, trong đó có các chương trình hành động quốc gia, để từ đó trao đổi, tham mưu về các biện pháp phù hợp nhất đối với Việt Nam.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Rana Flowers, Quyền Điều Phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong Chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh. Bà Rana Flowers cho rằng, phụ nữ Việt Nam ngày càng đóng góp nhiều hơn vào các sứ mệnh hòa bình của Liên hợp quốc. Đến nay, Việt Nam đã có 75 đại diện trong đó có phụ nữ tham gia các sứ mệnh Gìn giữ hòa bình ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có 11 bệnh viện dã chiến khác nhau. Tuy nhiên, theo bà Rana Flowers, vẫn còn nhiều thách thức cần được giải quyết trong lĩnh vực này, đặc biệt ở góc độ tài chính cũng như phân bổ ngân sách để có thể triển khai thực hiện các chương trình nghị sự về phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Bà Rana Flowers khẳng định, trong hai năm qua, vai trò mạnh mẽ và quan trọng hơn của phụ nữ trong các vấn đề hòa bình và an ninh đã được nhìn rõ. Tuy nhiên, tại nhiều quốc gia, bất bình đẳng vẫn là một trong những trở ngại đối với phát triển, là một trong những nguyên nhân dẫn đến xung đột; chỉ có thể đạt được hòa bình, an ninh bền vững nếu  có sự tham gia của phụ nữ. Do đó, các quốc gia cần có góc nhìn về giới trong quá trình hoạch định chiến lược, từ đó nâng cao năng lực cũng như tiếng nói của phụ nữ, bảo đảm một thế giới công bằng hơn.

PHƯƠNG LINH