Từ nay đến ngày 18-1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, vùng núi rét hại. Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế trời rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 9-12 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C; khu vực Bắc Trung Bộ phổ biến 11-14 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 14-17 độ C.

Để chủ động ứng phó với rét hại và rét đậm, băng giá và sương muối, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai yêu cầu các tỉnh, thành phố theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân. Các tỉnh, thành phố, Bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyệt đối không dùng bếp than để sưởi ấm trong phòng kín, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc, gây thiệt hại về người như tại một số địa phương trong những năm gần đây.

leftcenterrightdel
Miền Bắc rét đậm, rét hại,  vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C. Ảnh minh họa: baotintuc

Trên biển, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao 3-5,5 m, biển động mạnh. Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao 1,5-3 m, biển động.

Vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; sóng biển cao 3-5m, riêng Quảng Trị - Quảng Ngãi sóng biển cao 2-4 m, biển động. Khu vực giữa Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9; sóng biển cao 3-5 m, biển động mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước hôm nay:

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ từ 9-17 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 20 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, vùng núi rét hại. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ từ 9-17 độ C, vùng núi 6-9 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm. Nhiệt độ từ 10 -17 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Phía Nam có mưa, mưa rào, có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, ven biển cấp 4. Trời rét. Nhiệt độ từ 13-20 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc nhiều mây, có mưa, mưa rào, có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh. Ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, có nơi có gió giật cấp 6-7. Phía Bắc đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp từ 19-30 độ C.

Tây Nguyên, Nam Bộ có mây, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Tây Nguyên có nhiệt độ từ 17-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nam Bộ có nhiệt độ từ 22-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

HẢI THANH