Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm qua (20-5), ở khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C như: Yên Châu (Sơn La) 40,3 độ C; Phù Yên (Sơn La) 41 độ C; Hồi Xuân (Thanh Hóa) 40 độ C; Tương Dương (Nghệ An) 40,4 độ C...; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-60%.

Ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi cao hơn 36 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60-70%.

Dự báo trong 24 giờ đến 48 giờ tới, ở phía Đông Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-60%.

Khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 35-60%.

Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa...

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23-5.

leftcenterrightdel
Nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C. Ảnh minh họa: baochinhphu.vn

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày 21-5:

Phía Tây Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ 26-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 26-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ 27-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế ít mây, đêm không mưa; ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ 27-40 độ C; có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt chiều tối có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 26-35 độ C; có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; ngày trời nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 21-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác; ngày trời nắng. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ 26-35 độ C; có nơi trên 35 độ C.

HẢI THANH