Tờ Malay Mail đưa tin, ngày 5-5, các trường học trên khắp Malaysia đã được yêu cầu ngừng tất cả hoạt động ngoài trời do thời tiết nắng nóng kéo dài. Bộ trưởng Giáo dục Malaysia Fadhlina Sidek cho biết, bộ này đã gửi thông tư hai ngày trước để thông báo cho tất cả các hiệu trưởng và ban giám hiệu nhà trường về quyết định này. “Để tránh các sự cố đáng tiếc, Bộ Giáo dục đã yêu cầu tạm thời dừng mọi hoạt động ngoài trời, bao gồm hoạt động ngoại khóa và thể thao, tại các trường học trên cả nước”, Channel NewsAsia dẫn lời Thứ trưởng Giáo dục Malaysia Lim Hui Ying cho biết. Ban giám hiệu các trường học cũng phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa và theo dõi diễn biến tình trạng thời tiết mỗi ngày.

leftcenterrightdel
Khói bốc lên từ một đám cháy rừng ở tỉnh Alberta, Canada. Ảnh: Reuters 

Theo hướng dẫn do Bộ Giáo dục Malaysia ban hành tuần trước, khi nhiệt độ vượt ngưỡng 37 độ C trong 3 ngày liên tiếp, các cơ sở giáo dục sẽ phải giám sát và đóng cửa các trường học. Trong khi đó, các hoạt động ngoài trời sẽ bị đình chỉ nếu nhiệt độ trên 35 độ C. Trước đó, trong bối cảnh nắng nóng kéo dài ở một số bang, Bộ Giáo dục Malaysia đã cho phép học sinh, giáo viên và nhân viên trường học mặc quần áo thể thao thay vì đồng phục hoặc trang phục làm việc. Quyết định này được đưa ra để bảo đảm sức khỏe cho học sinh, giáo viên cũng như ban giám hiệu nhà trường. Thời tiết nắng nóng hiện nay ở Malaysia có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như tăng thân nhiệt, say nắng và mất nước.

Tại châu Âu, chính quyền tỉnh Pyrénées-Orientales (Pháp) sẽ ban bố tình trạng khủng hoảng hạn hán từ ngày 10-5. Theo hãng tin The Independent, người dân bị cấm rửa xe, tưới cây và bơm nước vào hồ bơi. Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái Pháp Christophe Béchu giải thích: “Pyénées-Orientales là khu vực không có lấy một ngày mưa trong hơn một năm qua. Biến đổi khí hậu thực sự đã đến. Chúng ta cần thể hiện sự kiềm chế hơn nữa trong cách sử dụng các nguồn tài nguyên mà mình có”. Ông Béchu cũng cảnh báo rằng khoảng 2.000 ngôi làng và thị trấn của Pháp có nguy cơ mất nước trong năm nay.

leftcenterrightdel

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở Pháp. Ảnh: The Independent

Châu Âu đã trải qua mùa hè nóng nhất từ trước đến nay vào năm 2022 và nhiệt độ khắc nghiệt hơn dự kiến sẽ xảy ra trong những tháng tới. Nắng nóng kết hợp với lượng mưa ít hơn đã dẫn đến hạn hán lan rộng khắp khu vực cùng những hậu quả tàn khốc đối với nông nghiệp, giao thông đường sông và sản xuất năng lượng. Tại Pháp, người dân đã chia sẻ những hình ảnh về lòng sông khô cạn và những hồ nước rộng lớn cạn kiệt trên khắp đất nước.

Trong khi đó, theo Reuters, thời tiết nắng nóng khắc nghiệt ở miền Tây Canada đã buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán khi các đám cháy rừng hoành hành ở tỉnh Alberta. Tính đến hết ngày 5-5, hơn 13.000 người dân ở Alberta đã được lệnh sơ tán sau khi tỉnh này ghi nhận 78 vụ cháy rừng bùng phát. Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Christie Tucker, Giám đốc phụ trách truyền thông của Alberta Wildfire-đơn vị cung cấp thông tin về cháy rừng cho biết kể từ đầu năm 2023, tỉnh này đã ghi nhận tổng cộng 348 vụ cháy rừng với hơn 25.000ha bị thiêu rụi. “Đây là đợt cháy rừng lớn nhất mà chúng tôi từng ghi nhận tại cùng thời điểm trong những năm gần đây”, bà Tucker nhận định, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng các đám cháy rừng sẽ còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. 

Các nhà khoa học khí hậu cảnh báo, nhiệt độ trung bình của trái đất có thể tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2023 hoặc năm 2024 do biến đổi khí hậu và khả năng hiện tượng thời tiết El Nino quay trở lại. Giảng viên cao cấp Friederike Otto tại Viện Grantham thuộc Đại học Hoàng gia London (Anh) nhận định, nhiệt độ tăng do hiện tượng El Nino có thể làm trầm trọng thêm tác động của biến đổi khí hậu mà các nước đang trải qua, bao gồm các đợt nắng nóng nghiêm trọng, hạn hán và cháy rừng.

LÂM ANH