Thực hiện Công điện số 1700 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác giám sát và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, tối 27-10, UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; sở, ban, ngành, UBND các quận huyện, phường, xã trên địa bàn và các đơn vị liên quan về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, Đà Nẵng sẽ áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp từ các địa phương khác đến, về thành phố với yêu cầu chung: trước khi đến, về thành phố, người dân phải thực hiện đăng ký trên hệ thống trực tuyến của quốc gia hoặc của Đà Nẵng (ứng dụng Danang Smart City: vào mục “Đăng ký vào thành phố Đà Nẵng” hoặc vào trang https://khaibaoyte.danang.gov.vn, vào mục “Người dân khai báo, đăng ký vào thành phố Đà Nẵng”).

leftcenterrightdel
Các công dân về từ thành phố Hồ Chí Minh xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN 

Người dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K và các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Bộ Y tế và thành phố. Khi đến chốt kiểm soát dịch của thành phố, nếu có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,...) , người dân phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm (không thu phí) trước khi vào.

Khi về đến nhà, nơi lưu trú, người dân phải lập tức khai báo với chính quyền địa phương và trạm y tế xã, phường nơi lưu trú.

Người đến, về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định hiện hành.

Người đến, về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp độ 3, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến thành phố (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người dân phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và y tế địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, trong đó ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người đến, về Đà Nẵng từ các địa phương được xác định cấp độ dịch ở cấp 4 và các vùng cách ly y tế (phong tỏa), phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước thời điểm đến thành phố (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc người đã khỏi Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 7 ngày kể từ ngày đến, về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, trong đó ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đủ 14 ngày kể từ ngày đến, về thành phố. Lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; trong đó, ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Các trường hợp không đảm bảo điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để cách ly tại nhà, nơi lưu trú phải cách ly tập trung hoặc cách ly tại khách sạn có thu phí.

Trường hợp là người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) thuộc diện cách ly phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú hoặc tại cơ sở y tế (nếu cần thiết) và có người chăm sóc cách ly cùng theo quy định.

Các chi phí xét nghiệm và cách ly y tế người dân tự chi trả; trường hợp là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ chính sách được xem xét hỗ trợ.

Những người đến, về Đà Nẵng từ các tỉnh, thành phố có số mắc Covid-19 cao như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An... và từ các địa phương có dịch cấp độ 1 phải tự theo dõi sức khỏe và thực hiện phòng, chống dịch Covid-19  theo quy định hiện hành; lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7, trong đó ngày thứ 7 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR.

Người từ các địa phương có dịch cấp độ 2, thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú (có sự giám sát của Tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng và y tế địa phương) đủ 14 ngày kể từ ngày rời khỏi địa phương, lấy mẫu xét nghiệm SARSCoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14, trong đó ngày thứ 14 xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR…

Đoàn công tác, lái xe vận chuyển hàng hóa, vận tải hành khách, đến, về Đà Nẵng từ các địa phương có dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4, các vùng cách ly y tế (phong tỏa), trường hợp đến, về và lưu trú tại thành phố dưới 24 giờ phải đáp ứng các yêu cầu sau: phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ khi đến (bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên).

Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, nếu có nhu cầu vào thành phố, phải tự nguyện thực hiện tự trả phí xét nghiệm test nhanh kháng nguyên tại các chốt kiểm soát dịch.

Người trong đoàn đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19, phải thực hiện di chuyển trên tuyến đường cố định theo kế hoạch công tác, vận chuyển; không dừng, đỗ tại địa phương có dịch khác.

Trường hợp thuộc diện cách ly y tế nhưng cần phải rời khỏi Đà Nẵng khi chưa hoàn thành thời gian cách ly y tế phải có phương án được Sở Y tế thống nhất trước khi đến, về thành phố.

*Ngày 27-10, đồng chí Mai Sơn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đã ký ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời bổ sung biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người đến, về từ TP Hà Nội và các địa phương có dịch trong cộng đồng ngay sau khi tỉnh Bắc Giang xuất hiện nhiều ca dương tính tại xã Thượng Lan (Việt Yên) có nguồn lây là một F0 đến từ TP Hà Nội.

Từ ngày 26-10, tại xã Thượng Lan, huyện Việt Yên liên tiếp phát hiện các ca F0, nguồn lây được xác định là người từ TP Hà Nội về địa phương làm việc, tổ chức hội thảo (mặc dù người này đến từ vùng xanh và đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19).

Do không áp dụng biện pháp xét nghiệm với người từ vùng xanh về nên sau khi phát hiện có dịch thì mức độ lây nhiễm đã rất rộng với hàng trăm trường hợp F1, việc điều tra, truy vết, cách ly rất khó khăn, tốn kém.

Từ thực tiễn nêu trên, để đảm bảo giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố tạm thời áp dụng một số biện pháp sau:

Đối với người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng khi về, đến tỉnh Bắc Giang tham dự những sự kiện đông người như: Hội họp, hội thảo, tiệc cưới, đám tang, họp mặt, tham gia các lớp học tập trung, tiếp thị, giao hàng; vào làm việc trong các khu, cụm công nghiệp, các nhà máy, xí nghiệp, trường học… phải có kết quả test nhanh Covid-19 âm tính trong 48 giờ hoặc kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong 72 giờ.

Tất cả những người cư trú tại TP Hà Nội và các tỉnh có dịch trong cộng đồng nếu về lưu trú trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đều phải xét nghiệm RT-PCR và thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định của địa phương.

NGỌC ANH