Tham dự hội nghị còn có các đồng chí: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thị Lệ, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy Thành phố.

Tại hội nghị, UBND Thành phố đã báo cáo kết quả nổi bật về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và trình bày tờ trình về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19, phục hồi kinh tế từ sau ngày 15-9. Đến nay, thành phố đã đạt những kết quả trong việc thực hiện giãn cách xã hội: Xét nghiệm diện rộng, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là giảm tử vong, bảo đảm an sinh xã hội, tiêm vaccine, phát thuốc điều trị… Việc xây dựng mỗi xã, phường, thị trấn là “pháo đài” chống dịch, mỗi người dân là “một chiến sĩ” trong phòng, chống dịch đã đạt được kết quả nhất định. Người dân đồng thuận, chấp hành tốt, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Một số địa phương có sáng kiến, mô hình hay trong cung ứng hàng hóa cho người dân. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CHÂU QUYÊN

Về gói an sinh xã hội, theo UBND Thành phố, đến nay các xã, phường, thị trấn đã chi xong gói 1 và đạt 98% gói 2 theo danh sách. Những trường hợp chưa nhận gói 2 là đang thực hiện cách ly tập trung và một số người trong danh sách đi về quê, đi khỏi địa bàn… Các địa phương đã nhận và phát 14.100 tấn gạo hỗ trợ đợt 1 của Chính phủ và cấp phát gần 1,8 triệu túi an sinh do thành phố vận động.

Theo đánh giá của Thành ủy Thành phố, trong tình hình hiện nay, sau ngày 15-9, những địa phương chưa đạt theo tiêu chí kiểm soát dịch đã đề ra thì tiếp tục phấn đấu thực hiện. Còn các địa phương đã kiểm soát được dịch thì từng bước mở dần theo nguyên tắc an toàn là trên hết, không chủ quan, nôn nóng, triển khai chặt chẽ, chắc chắn. Trong đó, cấp quận, huyện là cấp trực tiếp và toàn diện, rà soát lại toàn bộ tình hình trên địa bàn, đánh giá lại tình hình, vẽ lại bản đồ Covid-19, bản đồ vaccine, bản đồ an sinh xã hội, đề xuất các giải pháp cần thiết, sát tình hình thực tiễn ở địa phương. Cấp phường, xã, thị trấn là “pháo đài”, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ, chức năng, hướng dẫn, yêu cầu người dân thực hiện các giải pháp theo kế hoạch đề ra. 

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: CHÂU QUYÊN

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, hơn 3 tuần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, toàn hệ thống chính trị của thành phố và nhân dân đã cùng với các lực lượng chi viện từ các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương bạn, đã nỗ lực thực hiện, tập trung cao nhất việc thực hiện Nghị quyết số 86/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Khi đối chiếu kết quả và tiêu chí, chỉ có một số địa phương của thành phố cơ bản thực hiện được. Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, lãnh đạo thành phố đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng thống nhất cho phép thành phố tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội, thực hiện Nghị quyết 86 thêm hai tuần. Thủ tướng Chính phủ cũng thống nhất những địa phương của thành phố đã kiểm soát được dịch thì từng bước mở dần, theo nguyên tắc an toàn.

HỒNG GIANG