TP Hồ Chí Minh hiện có hơn 601.700 hội viên người cao tuổi với 310 hội người cao tuổi cơ sở, hơn 2.100 chi hội, gần 20.600 tổ hội. Phong trào “Người cao tuổi làm kinh tế giỏi” không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, tinh thần, ý chí, giá trị nhân văn tốt đẹp mà còn phát huy vai trò, vị thế của người cao tuổi trong giáo dục con cháu trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng. Thành phố có hơn 16.300 người cao tuổi là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp tạo việc làm thường xuyên, có thu nhập ổn định cho hơn 124.600 người lao động, góp phần vào công tác giảm nghèo bền vững của thành phố. Các lĩnh vực người cao tuổi tham gia làm kinh tế như: Sản xuất công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp, sản xuất nông nghiệp...

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Với tinh thần “Tuổi cao, ý chí càng cao”, hội viên người cao tuổi đã phát huy trí tuệ, kinh nghiệm tham gia phát triển sản xuất kinh doanh, có sức lan tỏa trên nhiều ngành nghề, lĩnh vực. Nhiều người cao tuổi sẵn sàng hỗ trợ vốn, giống cây trồng, vật nuôi, phổ biến kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật và tiếp tục tham gia nhiều ngành dịch vụ khác nhau. Đồng thời, tham gia công tác xã hội, từ thiện, phát triển cộng đồng như: Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, trao học bổng khuyến học khuyến tài, bảo hiểm y tế...

Hội người cao tuổi các cấp đã tổ chức hội nghị biểu dương gần 5.400 người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Trong đó, phường, xã, thị trấn là hơn 4.400 người; quận, huyện và TP Thủ Đức là gần 1.000 người. Đồng thời, xác định có 50 người cao tuổi đạt chuẩn làm kinh tế giỏi cấp thành phố, giới thiệu 6 người cao tuổi đề nghị khen thưởng cấp Trung ương.

Tại hội nghị, ban tổ chức đã trao khen thưởng, biểu dương 37 gương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi giai đoạn 2018-2023.

leftcenterrightdel

Các gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi giao lưu tại hội nghị. 

Là gương được biểu dương tại hội nghị, ông Kao Siêu Lực, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bánh kẹo Á Châu chia sẻ, công ty tạo việc làm ổn định hơn 1.000 lao động, quan tâm nâng cao trình độ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cho cán bộ, nhân viên, người lao động. Công ty còn xây dựng ký túc xá hơn 1.500m2 cho công nhân lưu trú, tạo điều kiện bảo lãnh cho con em công nhân học tập tại địa phương đối với công nhân ở tỉnh khác. Ông còn thành lập học bổng “Kao Siêu Lực” dành cho con công nhân.

Còn bà Khổng Thị Minh, Giám đốc Công ty TNHH Cơ điện Minh Khoa cho biết công ty đang tạo việc làm cho hơn 200 người, sản xuất chủ yếu đồ điện gia dụng với những sản phẩm chất lượng, có uy tín để người tiêu dùng trong nước sử dụng. Công ty luôn chấp hành tốt nghĩa vụ đối với Nhà nước và là nhà hảo tâm trong công tác từ thiện, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, bà luôn nhiệt tình truyền kinh nghiệm, cảm hứng cho thế hệ trẻ trong quá trình lao động, sản xuất và lan tỏa việc thiện nguyện trong cuộc sống.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh và Hội Người Cao tuổi Việt Nam biểu dương các gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh biểu dương những nỗ lực, thành tích tiêu biểu của các hội viên, người lao tuổi của thành phố thời gian qua. Đồng thời đề nghị, hội người cao tuổi các cấp cần tiếp tục động viên người cao tuổi tích cực làm kinh tế phù hợp với khả năng của mỗi người, phối hợp với các cơ quan chuyên môn giúp người cao tuổi là chủ trang trại, chủ doanh nghiệp tích cực tìm hiểu nhu cầu thị trường và tiếp nhận tiến bộ về khoa học công nghệ để có thể mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng sức cạnh tranh.

Đồng chí Ngô Minh Châu cũng đề nghị, cần nghiên cứu những hình thức hợp tác, liên kết hình thành những chuỗi sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, khuyến khích người cao tuổi có điều kiện đầu tư vào nông nghiệp đô thị hiện đại, nông nghiệp công nghệ cao, thương mại dịch vụ, công nghiệp hỗ trợ và cung ứng dịch vụ chất lượng cao. Đồng thời, kịp thời phát hiện những điển hình, cách làm hay, giải pháp hữu ích để biểu dương, tôn vinh nhân rộng trong hệ thống hội người cao tuổi thành phố.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.