Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu UBND huyện Thạch Thành và các sở, ngành liên quan cần áp dụng ngay một số biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng người dân và tài sản. UBND huyện Thạch Thành tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của sạt lở và báo cáo kịp thời khi có tình huống nguy hiểm xảy ra. Huyện tổ chức cắm mốc, biển cảnh báo nguy hiểm trong phạm vi sạt lở và thông tin, tuyên truyền cho các hộ dân, đơn vị trong khu vực biết để chủ động phòng, tránh, tuyệt đối không cho người và phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm, nhất là khi xảy ra mưa, lũ.

leftcenterrightdel
Vị trí mép sạt lở chỉ cách tuyến đường tỉnh lộ 523 từ 4-6m. Ảnh: TTXVN

Đồng thời, huyện khẩn trương xây dựng, phê duyệt và triển khai trên thực tế phương án ứng phó theo đúng quy định, đảm bảo an toàn cho người và tài sản theo phương châm “4 tại chỗ”, đặc biệt là sẵn sàng tổ chức sơ tán, di dời các hộ dân, cơ quan bị ảnh hưởng, mất an toàn khi có tình huống xảy ra, thực hiện các biện pháp gia cố phù hợp để hạn chế sự phát triển của sạt lở.

UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, thường xuyên kiểm tra, theo dõi, phát hiện và xử lý kịp thời các vị trí sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến đường tỉnh 523, đảm bảo giao thông thông suốt. Về lâu dài, UBND tỉnh giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan tham mưu bố trí vốn để xử lý chống sạt lở khu vực nêu trên, đảm bảo ổn định lâu dài.

Tính đến 18 giờ ngày 27-9, lũ trên sông Bưởi tiếp tục lên nhanh, gây ngập và sạt lở một số khu vực đất canh tác của người dân trên địa bàn huyện Thạch Thành. Đáng lưu ý, mưa lũ tiếp tục gây sạt lở nghiêm trọng bờ sông đoạn qua thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, đe dọa an toàn tính mạng của hàng chục hộ dân. Mưa lớn những ngày qua đã làm xuất hiện thêm một số vết nứt dọc bờ sông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với Tỉnh lộ 523, cơ sở hạ tầng thuộc khu trung tâm hành chính của xã Thành Trực và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, tài sản của 22 hộ dân thuộc thôn Vọng Thủy đang sinh sống dọc tuyến đường cùng nhiều hộ dân khu vực lân cận của xã Thành Trực.

Trước đó, khu vực dọc bờ tả sông Bưởi thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng với chiều dài hơn 1,4km, gây ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của người dân.

Vị trí sạt lở từ K34+450 đến K35+850, là đoạn cong của sông Bưởi, khi mùa mưa bão đến, dòng nước chảy xiết, xoáy vào bờ khiến điểm sạt lở ngày càng khoét sâu vào bờ sông. Nhiều vị trí sạt lở tiếp giáp với nền, móng của nhiều công trình quan trọng như: Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ, nhà văn hóa xã, đường điện 110 KV, đường tỉnh 523, có vị trí mép sạt chỉ còn cách móng nhà dân 1-2m, cách đường tỉnh 523 từ 4-6m.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.