Báo cáo tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành đoàn Hà Nội cho biết, hiện nay, Đoàn Thanh niên TP Hà Nội là đơn vị có số lượng đầu mối cơ sở Đoàn nhiều nhất cả nước với 110 cơ sở Đoàn cấp huyện với 652.580 đoàn viên; 46 Hội, câu lạc bộ trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố với 948.252 hội viên; 45 hội sinh viên trực thuộc Hội Sinh viên thành phố với 302.117 hội viên.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc làm việc.

Bám sát chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”của Đoàn thanh niên các cấp, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô năm 2019 đã có bước phát triển mới, với nhiều dấu ấn đậm nét. Nhiều phong trào hành động được Đoàn các cấp tập trung đẩy mạnh, đổi mới, sáng tạo, chú trọng vào các hoạt động đem lại lợi ích bền vững, như: Phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”; phong trào “Tôi yêu Hà Nội”; các hoạt động đồng hành cùng thanh niên học tập; hoạt động đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp và lập nghiệp…

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 những tháng đầu năm 2020, Thành đoàn Hà Nội đã kịp thời điều chỉnh phương thức tổ chức và quy mô các hoạt động, tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Ngay trong thời gian đầu khi dịch Covid-19 bùng phát, Thành đoàn Hà Nội đã kịp thời tổ chức tọa đàm với chuyên gia y tế với chủ đề “Tìm hiểu đúng, hành động đúng” bằng hình thức trực tuyến thu hút 70.000 lượt xem, tiếp cận 200.000 người và hàng trăm lượt chia sẻ của đoàn viên, thanh thiếu nhi Thủ đô. Với mong muốn chia lửa, chung tay cùng tuổi trẻ cả nước phòng, chống dịch Covid-19, Thành đoàn Hà Nội đã gửi tặng nhân dân, thanh thiếu nhi các tỉnh Vĩnh Phúc, Lào Cai, Bắc Giang, Điện Biên và Bộ Tư lệnh Cảnh vệ tổng số 30.000 khẩu trang và 200 lít nước sát khuẩn; 5.000 găng tay y tế cùng nhiều vật dụng khác.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ biểu dương và đánh giá cao kết quả các hoạt động, phong trào của Thành đoàn Hà Nội thời gian qua. Thành đoàn đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố. Các hoạt động của đoàn thanh niên có chiều sâu với nhiều mô hình hay, cách làm mới.

Thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu, Thành đoàn Hà Nội cần nâng cao vị thế, vai trò trong các hoạt động chính trị của thành phố. Tích cực đóng góp trong xây dựng dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII. Cùng với đó, cần xây dựng Thành đoàn Hà Nội đi đầu, làm gương cho các tổ chức đoàn trong cả nước, đóng góp nhiều sáng kiến cho Trung ương Đoàn. Đồng thời, củng cố, xây dựng tổ chức đoàn ở một số khu vực đặc thù, như: Các khu chung cư, đô thị mới, khu công nghiệp, nông thôn... Tiếp tục đề xuất các mô hình mới có sự tham gia của đội ngũ thanh niên bám sát các vấn đề thực tiễn, hiện trạng của Thủ đô.

Đồng chí Vương Đình Huệ cũng cho biết, hằng năm, Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức làm việc với Thành đoàn. Đồng thời, UBND TP Hà Nội và Thành đoàn Hà Nội cần sớm ký quy chế phối hợp để tổ chức họp thường kỳ và kiểm điểm kết quả công tác hoạt động. Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị, Thành đoàn Hà Nội cần đề xuất xây dựng mạng lưới sáng tạo Thủ đô, kết nối với những trí thức ở nước ngoài.

Tin, ảnh: NGUYỄN VŨ