Quá trình vận hành ổn định, an toàn đã giúp tuyến đường sắt đô thị 2A Cát Linh-Hà Đông thu hút ngày càng nhiều người sử dụng dịch vụ, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Thống kê cho thấy, tuyến hiện có khoảng 10.000 hành khách sử dụng vé tháng. Bình quân mỗi ngày, tuyến phục vụ trên 32.000 lượt hành khách, ngày cuối tuần phục vụ 26.000-28.000 lượt hành khách.

leftcenterrightdel

 Tàu điện Cát Linh-Hà Đông đang góp phần thay đổi thói quen đi lại của người dân.

Tổng giám đốc Hanoi Metro Vũ Hồng Trường cho biết, tuyến metro đầu tiên của Thủ đô đã và đang ngày càng phát huy hiệu quả, được đông đảo người dân ủng hộ. Metro đã chứng minh được ưu thế của phương thức vận tải nhanh, khối lượng lớn, văn minh, hiện đại và là “xương sống” trong hoạt động vận tải hành khách công cộng tại các đô thị lớn, có khả năng giải quyết căn cơ “bài toán” ùn tắc giao thông đô thị.

“Metro Cát Linh-Hà Đông đã góp phần dần thay đổi thói quen đi lại của người dân và từng bước tạo dựng văn hóa sử dụng phương tiện giao thông công cộng văn minh, an toàn, thân thiện”, ông Vũ Hồng Trường nói.

Cũng theo Tổng giám đốc Hanoi Metro Vũ Hồng Trường, để một tuyến metro đi vào vận hành phát huy hiệu quả, Hanoi Metro luôn lắng nghe, tôn trọng và cố gắng nắm bắt đặc tính nhu cầu đi lại để đưa ra biểu đồ, phương thức vận hành nhằm bảo đảm thuận lợi nhất cho người dân và tiết kiệm ngân sách của thành phố. Quá trình này liên tục được cải tiến và không ngừng nghỉ.

Tính chung trong quý I-2023, hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn TP Hà Nội tiếp tục tăng trưởng cao. Cụ thể, số lượt hành khách vận chuyển đạt 89 triệu lượt người, tăng 10,6% so với quý trước và tăng 25,1% so với cùng kỳ năm trước; số lượt hành khách luân chuyển đạt 2,4 tỷ lượt người/km, giảm 7,5% và tăng 36,6%; doanh thu ước đạt 4,6 nghìn tỷ đồng, tăng 5,1% và tăng 29,5% (so với cùng kỳ năm trước quý I-2022 vận chuyển giảm 31,7%; luân chuyển giảm 26,2% và doanh thu giảm 28,9%).

Tin, ảnh: LINH CHI