Theo lời ông Vũ Hồng Trường, Cát Linh - Hà Đông hiện là tuyến đường sắt đô thị duy nhất tại Hà Nội đang vận hành. Đây là một hình thức mới, văn minh của vận tải hành khách công cộng, tuy chưa có kết nối với các tuyến khác. Do vậy, với những gì có thể làm được, Hanoi Metro sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho hành khách. Dưới sự chỉ đạo của thành phố, sự hỗ trợ của các sở, ban ngành, Hanoi Metro đã phục vụ hành khách một cách tốt nhất thời gian qua.

Theo thông lệ quốc tế, đường sắt metro không vận chuyển hàng hóa, mà chỉ vận chuyển hàng lý xách tay. Tuy nhiên, gần đây trên tuyến Cát Linh- Hà Đông xuất hiện khách hàng trang bị xe đạp mini, gấp lại để đi từ nhà đến ga tàu và đi từ ga cuối đến điểm cần đến.

leftcenterrightdel
Nhằm tạo điều kiện di chuyển thuận lợi cho người dân sử dụng dịch vụ, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông sẽ cho phép hành khách mang xe đạp gấp lên tàu. 

Trước mắt, để tạo điều kiện tối đa cho người dân và trong điều kiện dư địa về năng lực vận chuyển của tàu còn rất lớn, đơn vị sẽ cho người dân đưa xe đạp lên tàu. Tuy nhiên, hành khách phải gấp xe lại và không ảnh hưởng đến hành khách khác. Đây cũng là phương án tốt giúp hành khách sử dụng dịch vụ có thể chủ động các phương án di chuyển sau khi rời tàu.

Đến khi lượng khách tăng nhiều và kết nối ngày một cải thiện hơn, Hanoi Metro sẽ xem xét có giải pháp phù hợp, để vừa tạo điều kiện tối đa cho hành khách cũng như phát huy được năng lực vận chuyển của đoàn tàu.

Tổng giám đốc Hanoi Metro cho biết thêm, văn hóa đi tàu giờ tốt hơn nhưng đơn vị sẽ bổ sung thêm một số yêu cầu, như trong toa tàu khách giữ trật tự công cộng. Nhất là thời gian qua có nhiều phản ánh về việc hành khách nói rất to, do đó, đơn vị sẽ vừa nhắc nhở, vừa có biển cắm tại chỗ.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành thương mại, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân vào ngày 6-11-2021. Trong năm 2021, Hanoi Metro cho biết đạt doanh thu hơn 5 tỷ đồng. Năm 2022, Hanoi Metro đặt mục tiêu doanh thu 476 tỷ đồng, mục tiêu lợi nhuận trước thuế hơn 17 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu vận tải hành khách công cộng bằng đường sắt đô thị là 76,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hanoi Metro cũng dự kiến vận hành thêm đoạn trên cao tuyến đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội.

Tin, ảnh: NGỌC HUY