Toàn bộ số tê tê được tịch thu từ các vụ buôn bán động vật hoang dã trái phép trên khắp Việt Nam. Sau một thời gian dài được chăm sóc, phục hồi tại trung tâm cứu hộ, tê tê đã đủ điều kiện tái thả lại tự nhiên.

leftcenterrightdel

Tê tê được cho ăn trước khi tái thả. 

Ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc SVW cho biết: “Trong số 15 con tê tê được tái thả lần này, có ba con đang mang thai, một con được sinh ra trong môi trường nuôi nhốt. Chuyến tái thả kéo dài 1 ngày 1 đêm với quãng đường di chuyển 600 km và được thực hiện vào ban đêm vì tê tê là loài hoạt động về đêm. Sau khi được tự do, tê tê thường di chuyển rất xa để đi tìm chỗ trú ẩn an toàn. Trước mỗi đợt tái thả, đội nghiên cứu của SVW cũng sẽ phân tích tìm các môi trường sống phù hợp cho từng loài động vật”.

leftcenterrightdel
Tê tê được cho vào thùng gỗ riêng trước khi tái thả. 

Tê tê nói riêng và các loài động vật hoang dã sau khi được cứu hộ đều phải trải qua quá trình kiểm dịch trong tối thiểu 30 ngày nhằm theo dõi sức khoẻ, huấn luyện bản năng và kiểm soát bệnh dịch. Sau đó, các cá thể sẽ được đánh giá điều kiện tái thả dựa trên các tiêu chí như khoẻ mạnh và không mang mầm bệnh, có nguồn gốc tự nhiên, có khả năng tự vệ và tìm kiếm thức ăn ngoài tự nhiên.

Tuy nhiên, thời gian động vật ở lại trung tâm cứu hộ thường kéo dài do những thủ tục phức tạp về mặt giấy tờ vì đây đều là tang vật từ các vụ buôn bán trái phép, cần phải được tuyên bố là tài sản sở hữu toàn dân trước khi có thể tái thả.

leftcenterrightdel
Hoạt động tái thả tê tê diễn ra vào ban đêm. 

Tê tê Java (Manis Javanica) được xếp là loài đang cực kỳ nguy cấp vì nạn săn bắt và buôn bán. Các hành vi buôn bán trái phép tê tê sẽ bị phạt tù lên đến 15 năm và phạt tiền đến 15 tỷ đồng (điều 244 Bộ luật Hình sự 2015). Tuy vậy, các hành vi săn bắt, buôn bán trái phép vẫn diễn ra phức tạp.

leftcenterrightdel
Một con tê tê vừa được tái thả.

Kể từ khi thành lập, Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam đã cứu hộ thành công gần 1.700 con tê tê, trở thành đơn vị thực hiện cứu hộ tê tê nhiều nhất thế giới. SVW cũng hỗ trợ một phần kinh phí, thú y, kỹ thuật chăm sóc nhằm nâng cao năng lực cứu hộ tê tê với các đơn vị cứu hộ trên cả nước.

leftcenterrightdel
Tê tê là loài động vật hiền lành, vô hại với con người. Khi cảm thấy nguy hiểm, tê tê sẽ cuộn tròn cơ thể lại để tự vệ.

Khoảng 60% số lượng tê tê kể trên được tái thả thành công, góp phần khôi phục quần thể tê tê ngoài tự nhiên. Kết quả nghiên cứu bẫy ảnh của cơ quan chức năng đã ghi nhận được nhiều bức ảnh tê tê, đặc biệt các bức ảnh con non mới sinh tại các địa điểm đã tái thả.

LÊ HIẾU