Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng đến khu Cánh Gà, Phân xưởng Khai thác 3, Công ty cổ phần Than Vàng Danh (Phường Vàng Danh - TP Uông Bí - tỉnh Quảng Ninh) là nơi xảy ra vụ tai nạn để kiểm tra và chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh trực tiếp vào kiểm tra đường lò khu vực Cánh Gà.

Báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương và đoàn công tác, ông Ngô Hoàng Ngân, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam cho biết: Vụ tai nạn hầm lò khiến 4 công nhân thiệt mạng. Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, lãnh đạo Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam cùng lãnh đạo Công ty Than Vàng Danh có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo các lực lượng tiến hành công tác cứu hộ cứu nạn.

Tỉnh Quảng Ninh cũng cử ông Vũ Văn Diện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tới chỉ đạo trực tiếp tại hiện trường và thăm hỏi, động viên gia đình các nạn nhân.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc, có giải pháp hữu hiệu ngăn chặn, không để xảy ra sự cố tương tự. 

Theo ông Phạm Văn Minh - Giám đốc Công ty Than Vàng Danh - nguyên nhân tai nạn bước đầu được xác định do trong thời gian qua, khu vực mỏ than Vàng Danh có nhiều trận mưa với lưu lượng 30 - 70mm. Khu vực xảy ra tai nạn bị ngấm nước. Trong quá trình nhóm công nhân làm việc, bùn và than trôi từ khu vực thượng đổ xuống nên những người này không kịp thoát đến khu vực an toàn.

Hiện vụ việc đang được Công ty cổ phần Than Vàng Danh phối hợp lực lượng chức năng TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh điều tra. Tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam và Công ty Than Vàng Danh đã cử các đoàn cán bộ cùng gia đình tập trung lo hậu sự cho các nạn nhân trong vụ tai nạn hầm lò này.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên chia sẻ với những mất mát của gia đình các công nhân và phân xưởng, xí nghiệp cũng như Tập đoàn TKV, Công ty Than Vàng Danh. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo tiếp tục có các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ gia đình các nạn nhân, vận dụng tối đa các chính sách giúp đỡ gia đình các nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau và ổn định cuộc sống; bù đắp phần nào những khó khăn và mất mát.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ sự việc, xác định chính xác nguyên nhân gây ra vụ tai nạn và nhanh chóng có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn, không để xảy ra các sự cố tương tự.

Xác định công tác an toàn vô cùng quan trọng trong sản xuất than cả trước mắt và lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu phải khẩn trương rà soát các quy định hiện hành liên quan đến công tác bảo đảm an toàn, kịp thời kiến nghị điều chỉnh, bổ sung nếu phát hiện những vấn đề cần thiết đặt ra, để giúp cho sản xuất than ngày càng an toàn và hiệu quả hơn. Tiếp tục tổ chức quy trình sản xuất nghiêm túc, an toàn, chăm lo chu đáo đời sống vật chất, tinh thần và môi trường, điều kiện làm việc để người lao động yên tâm sản xuất...

* Cũng trong chuyến kiểm tra, làm việc tại Công ty Than Vàng Danh, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân và hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 10 triệu đồng.

MINH AN

Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.