Chúng tôi theo chân Đội SVTN đồng hương Hải Dương hướng về xã Ngô Quyền, trong sự hào hứng và mong chờ. Chiếc xe lăn bánh mang theo hàng trăm trái tim thiện nguyện hướng về quê hương của các bạn thành viên, cộng tác viên trong Đội. Đồng chí Nguyễn Duy Thái, Đội trưởng Đội SVTN đồng hương Hải Dương chia sẻ: Đội SVTN đồng hương Hải Dương trực thuộc Hội sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân, được thành lập năm 2006 đến nay đã trải qua hơn một thập kỷ trưởng thành và phát triển. Đồng hành cùng Đội là hàng trăm tình nguyện viên đều là sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội. Hằng năm, Đội tổ chức vận động xã hội hóa và thực hiện các chương trình thiện nguyện như: Tết sum vầy, Tình nguyện vùng cao, Hành trang sĩ tử, Mùa hè Thanh niên Tình nguyện... để mang sức trẻ, sự nhiệt huyết của thanh niên Hải Dương lan tỏa đến cộng đồng, xã hội và cống hiến cho quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel
 Đội sinh viên tình nguyện đồng hương Hải Dương tặng quà gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
leftcenterrightdel
Đội sinh viên tình nguyện đồng hương Hải Dương tham gia dọn vệ sinh môi trường.

Ngay khi đến nơi, chúng tôi đã nhận được sự đón tiếp rất nồng hậu của Đại diện Đoàn xã, Ban Giám hiệu trường Tiểu học Ngô Quyền. Không một giây phút nghỉ ngơi, các bạn tình nguyện đã bắt tay ngay vào công việc để giúp đỡ địa phương như quét dọn đường làng, ngõ xóm, khuôn viên trường Tiểu học Ngô Quyền, thắp hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ, gặp mặt, thăm hỏi các hộ gia đình khó khăn… Nhận món quà đầu xuân năm mới, em Nguyễn Minh Thành, học sinh lớp 3 trường Tiểu học Ngô Quyền xúc động: "Em sẽ học tập thật tốt để không phụ sự giúp đỡ của các anh chị và cố gắng sau này lớn lên sẽ làm được nhiều việc có ích cho xã hội".

Dịp này, Đội đã trao 28 suất quà tặng các em nhỏ nghèo vượt khó, mỗi suất quà trị giá khoảng 750.000 đồng; 21 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn ở địa phương, mỗi suất trị giá khoảng 1 triệu đồng và 2 suất quà đặc biệt cho hộ gia đình đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, Đội đã tổ chức thành công các hoạt động ngoại khóa cho các em nhỏ trường Tiểu học Ngô Quyền với các trò chơi dân gian quen thuộc như: Nhảy bao bố, ném vòng, rung chuông vàng… Điểm nhấn của chuyến thiện nguyện là đêm Gala với những giây phút vô cùng hứng khởi, sôi động của các thành viên trong Đội và sự tham gia của nhân dân địa phương. Tất cả chương trình là những hoạt động trải nghiệm bổ ích mang niềm vui đến cho các em nhỏ đầu Xuân năm mới Quý Mão 2023.

Đồng chí Nguyễn Duy Thái chia sẻ: "Hạnh phúc của tuổi trẻ là được cống hiến, và tự hào hơn nữa khi được cống hiến cho quê hương mình". Đây cũng chính là tôn chỉ, mục đích mà Đội luôn hướng tới để lan tỏa những điều tốt đẹp nhất đến cộng đồng. Thời gian tới, Đội còn có nhiều hoạt động ý nghĩa khác để lan tỏa sức trẻ của thanh niên và sự nhiệt huyết của màu áo xanh tình nguyện đến mọi miền Tổ quốc, cống hiến cho nước nhà".

Bài và ảnh: QUỲNH MAI