Tổ chức quốc tế Skytrax chuyên về đánh giá và xếp hạng hàng không vừa công bố kết quả xếp hạng các sân bay trên thế giới năm 2024, trong đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) có 2 đơn vị được vinh danh là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài chính thức lần thứ 6 có mặt trong “Top 100 Sân bay tốt nhất thế giới” (World’s Top 100 Airports 2024). Trước đó, Nội Bài đã 5 lần lọt Top 100 sân bay tốt nhất thế giới vào các năm 2016, 2017, 2018, 2019 và 2020.

Bảng xếp hạng của Skytrax được đưa ra dựa trên ý kiến của hàng triệu hành khách tới từ hơn 100 quốc gia đối với hàng loạt các tiêu chí cụ thể về chất lượng dịch vụ tại các nhà ga hành khách quốc tế, độ thuận tiện, thoải mái, khả năng ngôn ngữ, thái độ phục vụ của nhân viên …

leftcenterrightdel

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được vinh danh trong Top 100 sân bay tốt nhất thế giới năm 2024. Ảnh: NIA 

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm chất lượng phục vụ hành khách với nhiều biện pháp, trong đó, công tác điều hành phối hợp đã nâng lên tầm cao mới khi các đơn vị hoạt động tại Cảng cùng tham gia mô hình phối hợp ra quyết định tại cảng hàng không, sân bay (A-CDM). Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết bài toán hành khách tăng cao vượt quá công suất thiết kế của hai nhà ga.

Các doanh nghiệp phi hàng không, các hãng taxi hoạt động tại Nội Bài được yêu cầu cam kết đảm bảo chất lượng dịch vụ, xử phạt nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Duy trì các kênh tiếp nhận ý kiến đánh giá của hành khách như hòm thư góp ý, email, hotline, website, facebook… để tiếp thu và xử lý mọi ý kiến phản ánh của khách hàng.

leftcenterrightdel
 Nhân viên tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài hướng dẫn, hỗ trợ hành khách. Ảnh: NIA

Nội Bài cũng triển khai nhiều hạng mục nhằm xây dựng không gian văn hóa, cảnh quan môi trường: Tổ chức tuần lễ văn hóa “Hương sắc Hà Nội”; hoạt động chào Xuân dành cho hành khách qua cảng dịp Tết Nguyên đán. Rà soát bổ sung nhiều dịch vụ tiện ích như: Sạc pin điện thoại, wifi miễn phí, khu vực vui chơi, chăm sóc trẻ em; cơ sở hạ tầng dành cho người khuyết tật; nâng cao thái độ phục vụ của nhân viên phục vụ hành khách; kiện toàn Ủy ban hành động vì chất lượng phục vụ hành khách...

Giải thưởng Sân bay Thế giới bắt đầu vào năm 1999, khi Skytrax tiến hành cuộc khảo sát hài lòng khách hàng sân bay toàn cầu đầu tiên của mình. Đây được xem là một tiêu chuẩn chất lượng cho các sân bay trên toàn thế giới, đánh giá dịch vụ khách hàng và cơ sở vật chất tại hơn 500 sân bay. Không có phí tham gia hoặc bất kỳ hình thức thanh toán nào từ sân bay (hoặc bên thứ ba khác) trong quá trình khảo sát. Hành khách từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào cuộc khảo sát sân bay để quyết định các giải thưởng, bảo đảm khách quan, minh bạch.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.