Nằm trên địa bàn thị trấn An Thới, Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam-Phú Quốc được xây dựng trên diện tích 400ha, với gần 500 ngôi nhà, chia thành 12 khu (mỗi khu có 2 phân khu) và 10 khu (mỗi khu có 4 phân khu gọi tên theo thứ tự A, B, C, D). Mỗi khu trại có thể chứa khoảng 3.000 tù nhân. Xung quanh mỗi phân khu là 4 vọng gác canh giữ 24/24 giờ và 10 vọng gác lưu động. Trại được bao bọc bởi gần 10 lớp kẽm gai chằng chịt.

Với ý chí kiên cường, dũng cảm mưu trí, các tù binh đã đấu tranh với chúng bằng nhiều hình thức, phân hóa hàng ngũ địch, diệt ác ôn… Đã có rất nhiều cuộc vượt ngục bằng cách đào hầm được những người tù thực hiện chỉ với những dụng cụ hằng ngày như ca cà mèn, thìa, cọc sắt…, trong đó phải kể đến cuộc vượt ngục sau 6 tháng ròng rã đào, hình thành đường hầm dài 120m, rộng 60cm, đưa 21 chiến sĩ cách mạng thoát ngục vào sáng 21-1-1969.

Nơi đây đã nhuộm thắm máu của hơn 4.000 chiến sĩ cách mạng ngã xuống và hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ cộng sản đã vượt qua cái chết, tiếp tục chiến đấu đến ngày chiến thắng 30-4-1975.

Dưới đây là một số hình ảnh tái hiện cảnh tra tấn tàn bạo của Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam-Phú Quốc.

leftcenterrightdel

Trại giam Phú Quốc được xây dựng trên diện tích 400ha nằm trên địa bàn thị trấn An Thới (thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Nơi đây ghi dấu tội ác vô cùng dã man của chế độ thực dân, đế quốc xâm lược.

 

leftcenterrightdel
Đến cổng Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam-Phú Quốc ngay từ xa, nhiều người không khỏi rùng mình khi chứng kiến gần chục lớp hàng rào dây thép gai sắc nhọn, đâu đó là những phiên bản lính canh giống như người thật đang cầm súng canh gác, lạnh lùng. 

 

leftcenterrightdel
Rất nhiều hình thức tra tấn dã man được chúng áp dụng đối với tù binh. “Địa ngục trần gian” này khiến cho gần 4 .000 chiến sĩ cách mạng hy sinh.

 

leftcenterrightdel
Chúng tàn ác đến mức dùng thanh gỗ đóng vào để bật hàm răng các tù binh cách mạng yêu nước.
leftcenterrightdel
Đáng sợ hơn chúng tống tù nhân vào thùng đầy nước, một tên ấn đầu xuống, một tên dùng vồ đập mạnh khiến các chiến sĩ bị sặc nước và vỡ tai đau đớn. 
leftcenterrightdel
Chôn sống tù nhân giữa trời nắng nóng. 

 

leftcenterrightdel
Đóng đinh dài hơn 10cm vào đầu gối và vai là một trong những hình thức tra tấn của chế độ thực dân, đế quốc xâm lược. 

 

leftcenterrightdel
 Rất nhiều hình thức tra tấn dã man được chúng áp dụng đối với tù binh. Từ hành động cho các chiến sĩ cách mạng vào bao tải để trên chảo đun than, rắc bột ớt vào các vết thương...

 

leftcenterrightdel
 Tại nhà tù, bọn chúng lập nên nhiều chuồng cọp để nhốt các tù binh ngoài trời.
leftcenterrightdel

 Giữa năm 1968, phong trào đấu tranh của tù binh lên cao, Mỹ - Nguỵ cho xây dựng các biệt giam 2,4,5,6, trong đó biệt giam B2 khủng khiếp và tàn ác nhất.

Các đòn tra tấn có tàn bạo đến đâu vẫn không làm lung lay ý chí của các tù binh cách mạng yêu nước. Dưới ngọn cờ của Đảng, các tù binh tìm cách vượt ngục và tiếp tục chiến đấu.

leftcenterrightdel

 Đã có rất nhiều cuộc vượt ngục, trong đó phải kể đến cuộc vượt ngục sau 6 tháng ròng rã đào, hình thành đường hầm dài 120m, rộng 60cm, đưa 21 chiến sĩ cách mạng thoát ngục vào sáng 21-1-1969. 

 

leftcenterrightdel
 50 năm đã trôi qua, thế hệ hôm nay và mai sau không bao giờ quên công lao của những người đi trước. Riêng Trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam-Phú Quốc là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” cho thế hệ trẻ.

THÚY AN (thực hiện)