Tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Các bên liên quan kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân; tăng cường giám sát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy trong suốt thời gian cao điểm nắng nóng.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình tham gia dập lửa cháy rừng tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh ngày 30-4. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng, người dân phối hợp, kịp thời phát hiện sớm cháy rừng, huy động các lực lượng tham gia dập tắt đám cháy, không để xảy ra cháy lớn; chủ động di dời dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng của nhân dân.

Các tổ, đội chữa cháy rừng có phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người và phương tiện tham gia chữa cháy rừng; chuẩn bị đủ vật tư, thiết bị, thuốc men cần thiết để đáp ứng yêu cầu sơ cấp cứu tại chỗ; đưa người bị nạn đến bệnh viện khi có tình huống bất ngờ xảy ra.

Tại Quảng Bình, trong ngày 29 và 30-4 đã xảy ra ít nhất 5 vụ cháy rừng tại các huyện Quảng Ninh, Tuyên Hóa và Bố Trạch. Trong đó, 2 vụ cháy rừng tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh làm thiệt hại gần 20ha rừng, các vụ cháy tại nơi khác hiện chưa có thống kê thiệt hại.

Điều đáng nói, cùng với nguyên nhân khách quan gây ra cháy rừng là nắng nóng kéo dài, còn có nguyên nhân chủ quan là do người dân tại sơ ý khi đốt thực bì, đốt rẫy.

Cụ thể, vào khoảng 15 giờ ngày 30-4, người dân bản Cồn Roàng (xã thượng Trạch, huyện Bố Trạch) trong lúc đốt rẫy đã gây cháy lan ra diện tích rừng xung quanh (chưa xác định được người đốt). Đồn Biên phòng Cồn Roàng, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cử 15 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với lực lượng của xã Thượng Trạch tổ chức khoanh vùng, dập lửa. Đến 18 giờ 10 đám cháy cơ bản được khống chế, diện tích rừng bị thiệt hại khoảng 2,5ha.

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 30-4, tại khu vực rừng trồng của gia đình ông Cao Xuân Tuấn và ông Cao Xuân Huy (bản Yên Hợp, xã Thượng Hóa, huyện Bố Trạch) đã xảy ra cháy, diện tích khoảng hơn 1 ha. Nguyên nhân là do người dân phát, đốt thực bì.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.