Gần 100 mét bờ biển Bảo Ninh đoạn phía sau Quảng trường biển xảy ra hiện tượng bị nước biển xâm thực, một khối lượng cát bờ biển đã bị cuốn trôi, nước biển đang ngày càng ăn dần vào bờ; sạt lở tạo thành những vực sâu 2-4m. Đây là hiện tượng bất thường chưa từng xảy ra tại bãi biển Bảo Ninh trong hàng chục năm qua.

leftcenterrightdel
Nước biển xâm thực bất thường, gây sạt lở tại bãi biển Bảo Ninh. 

Ông Trần Duy Khánh, Giám đốc Ban Quản lý Dịch vụ công ích thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, từ trước đến nay, có những năm mưa bão lớn nhưng bờ biển Bảo Ninh chưa bao giờ xảy ra hiện tượng xâm thực mạnh, sạt lở nghiêm trọng như hiện nay. Theo ông Trần Duy Khánh, tình trạng xâm thực mạnh đã ăn sâu vào gần đến các công trình công cộng, như cột điện trên bãi biển.

Trao đổi về vấn đề này, ông Trần Xuân Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Bình cho biết, tình trạng xâm thực gây xói lở tại bãi biển Bảo Ninh cũng đang diễn ra tương tự tại nhiều bãi biển ở các tỉnh. Đơn vị đã có báo cáo hiện trạng này lên lãnh đạo tỉnh, đồng thời đề xuất mời các chuyên gia của các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài Nguyên và Môi trường đến khảo sát, lên phương án xử lý lâu dài.

Ngày 19-1, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương liên quan đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trạng sạt lở tại bãi biển Bảo Ninh. Nhấn mạnh tầm quan trọng của bãi biển Bảo Ninh đối với sự phát triển du lịch của thành phố Đồng Hới nói riêng, tỉnh Quảng Bình nói chung, cũng như đời sống nhân dân, Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, thành phố Đồng Hới và các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, đề xuất các giải pháp kịp thời ứng phó với tình trạng sạt lở.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.