Kể từ khi tham gia Công ước Vienna và Nghị định thư Montreal, Việt Nam đã nỗ lực cắt giảm và loại trừ hoàn toàn các chất làm suy giảm tầng ô-dôn như CFC, Halon, CTC.

Một trong những bước tiến mạnh mẽ trong công tác giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ô-dôn là sự hợp tác của Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi hội thảo.

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Mai Kim Liên, Phó cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: “Trong thời gian qua, Cục Biến đổi khí hậu đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính trong hoạt động kiểm soát và báo cáo lượng tiêu thụ quốc gia các chất được kiểm soát. Ngày 20-2-2020, Cục Biến đổi khí hậu, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã ký kết Biên bản hợp tác giữa hai cơ quan về trao đổi thông tin và tăng cường năng lực cho cán bộ hải quan trong việc thực hiện Nghị định thư Montreal về các chất làm suy giảm tầng ô-dôn ở Việt Nam. Triển khai hoạt động hợp tác, cho đến nay đã có gần 60 cán bộ hải quan tham gia khóa tập huấn nghiệp vụ về kiểm soát hải quan đối với xuất nhập khẩu các chất được kiểm soát trong khuôn khổ Nghị định thư Montreal. Các khóa tập huấn tiếp theo cho cán bộ hải quan sẽ tiếp tục được hai cơ quan phối hợp thực hiện trong năm 2022 và 2023”.

Tin, ảnh: DIỄM QUỲNH - THÙY ANH