Đây là hoạt động nhằm phổ biến những nội dung liên quan đến người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong Luật Đất đai 2024 của Việt Nam từ góc nhìn của luật sư. Hoạt động này được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu tại sự kiện, Phó chủ nhiệm Nguyễn Mạnh Đông cho biết: “Chương trình phổ biến, giải đáp pháp luật cho NVNONN về Luật Đất đai 2024 của Việt Nam” nằm trong chuỗi các hoạt động mà Ủy ban Nhà nước về NVNONN kết hợp với Đoàn Luật sư TP Hà Nội tổ chức nhằm cung cấp các thông tin pháp luật, đặc biệt là những luật mới được Quốc hội ban hành có liên quan trực tiếp đến NVNONN. Bên cạnh đó, chương trình cũng phổ biến quy định pháp luật về điều kiện sở hữu nhà, đất tại Vương quốc Anh với mục đích tăng cường kết nối giữa cộng đồng người Việt tại các nước khác trên thế giới, đồng thời hỗ trợ bà con có thêm thông tin để cân nhắc trong trường hợp dịch chuyển cuộc sống, tránh rủi ro có thể phát sinh.

leftcenterrightdel

Quang cảnh buổi phổ biến, giải đáp pháp luật cho người Việt Nam ở nước ngoài về Luật Đất đai 2024 tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Sau phần tham luận, các luật sư đã giải đáp các câu hỏi của bà con kiều bào, tập trung vào Luật Đất đai 2024 với những nội dung cụ thể như: Những điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài, các quy định cụ thể về nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam hay việc bà con có được mua nhà ở tại Việt Nam nếu không còn có quốc tịch Việt Nam.

Bà con cũng trao đổi về băn khoăn liệu việc Luật Đất đai có hiệu lực thi hành sớm hơn (từ ngày 1-8-2024 thay vì ngày 1-1-2025) thì có kịp ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành không? Có đảm bảo các nội dung yêu cầu không? Các luật sư đã trao đổi, giải đáp các câu hỏi của các kiều bào, giúp hiểu rõ và chi tiết hơn về các quy định trong Luật Đất đai của Việt Nam và điều kiện sở hữu nhà, đất tại Anh.

Phát biểu tại các điểm cầu, bà con kiều bào đánh giá cao và cảm ơn tới Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao và Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã quan tâm, phổ biến các thông tin về chính sách pháp luật của Việt Nam tới bà con; bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng kịp thời xây dựng các văn bản hướng dẫn dưới luật tạo điều kiện thuận lợi cho bà con về trong nước đầu tư trong lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bất động sản.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.