Bộ 1 sẽ gồm 3 mẫu tem thể hiện hình ảnh 3 loài hoa: Đào, hoa ban và hoa sưa trắng của mùa xuân gắn với các địa điểm nổi tiếng tại Hà Nội. Bộ tem được họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế theo phong cách đồ họa. Ý tưởng thiết kế bộ tem xuất phát từ lời bài hát "Hà Nội 12 mùa hoa", một sáng tác của nhạc sĩ Giáng Son. Trên khuôn khổ 32x43mm, nội dung mỗi mẫu tem là hình ảnh khắc họa cảnh sắc mùa xuân Hà Nội rất sống động, chi tiết, đầy màu sắc chân thực.

Cụ thể, mẫu tem về hoa đào - loài hoa biểu tượng của sắc xuân miền Bắc và thường nở rộ vào dịp tháng Giêng và cận Tết. Bố cục của tem mẫu hoa đào được đặt trong vườn đào Nhật Tân với hình nền là cầu Nhật Tân. Sắc đỏ chủ đạo trong tem gợi nên không khí Tết Nguyên Đán.

leftcenterrightdel
Ba loài hoa đầu tiên được giới thiệu trong bộ tem được phỏng theo lời bài hát "Hà Nội 12 mùa hoa". 

Mẫu tem thứ 2 với hình ảnh biểu trưng là hoa ban. Tháng hai, nhiều con phố của Hà Nội được nhuộm trong sắc tím mơ màng của hoa ban đã tạo nên cảm hứng cho họa sĩ Nguyễn Quang Vinh.

Mẫu thứ 3 của bộ 1 là hình hoa sưa – loài hoa biểu trưng của Hà Nội vào tháng ba. Bối cảnh tòa nhà Bộ Ngoại giao với hàng hoa sưa là cảm hứng để họa sĩ Nguyễn Quang Vinh sáng tác mẫu tem này. Hình nền được họa sĩ đích thân chụp ảnh tòa nhà Bộ Ngoại giao rồi vẽ lại bằng phương pháp đồ họa, tạo hiệu ứng chiều sâu cho tem.

Kết hợp 3 mẫu tem của bộ 1 là bức tranh tổng thể về những loài hoa đặc trưng của mùa xuân tại hà Nội. Bên cạnh 3 mẫu tem về các loài hoa của mùa xuân Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng giới thiệu 1 block tem khuôn khổ 150x100mm cùng 1 phong bì ngày phát hành đầu tiên bộ tem. Các bộ tem còn lại của tem bưu chính "Hà Nội 12 mùa hoa" sẽ được phát hành vào những năm tiếp theo.

NHƯ THỦY - HỒNG QUANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.