Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu khẳng định, duy trì bản sắc văn hóa, gìn giữ tiếng Việt là một trong những trọng tâm công tác của Đại sứ quán. Đại sứ quán và Ban công tác cộng đồng luôn quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ thầy cô và các trung tâm tiếng Việt phát huy ngọn lửa đam mê để gìn giữ Tiếng Việt cho các thế hệ con em người Việt tại Nhật Bản.

leftcenterrightdel

Đại sứ Phạm Quang Hiệu phát biểu tại lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản.

Để cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tích cực hơn nữa trong phong trào dạy và học tiếng Việt, Đại sứ Phạm Quang Hiệu mong muốn các thầy cô tăng đầu tư trong việc nghiên cứu, soạn thảo giáo trình phù hợp với trẻ em sinh sống tại Nhật Bản. Đại sứ tin tưởng rằng phong trào tiếng Việt tại Nhật Bản sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu tất yếu của cộng đồng.

Chia sẻ với các thầy cô và học sinh tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn mỗi gia đình, mỗi cộng đồng sẽ gìn giữ tiếng Việt hằng ngày, nuôi dưỡng trong tâm hồn các con cháu văn hóa cội nguồn của tổ tiên.

leftcenterrightdel
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trao sách tiếng Việt tặng các em nhỏ.  

Gửi tặng các thầy cô giáo và học sinh những bộ sách tiếng Việt, Thứ trưởng cũng khẳng định, Ủy ban sẽ đồng hành cùng cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản thông qua việc cung cấp sách giáo khoa, tổ chức các khóa tập huấn về kỹ năng giảng dạy tiếng Việt cho các thầy cô, tình nguyện viên… Thứ trưởng tin rằng, sẽ có nhiều sứ giả tiếng Việt của cộng đồng tại Nhật Bản có mặt trong đêm chung kết “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt” diễn ra vào ngày 8-9 tới tại Hà Nội.

*Cùng ngày, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã có buổi làm việc với đại diện 10 hội đoàn người Việt Nam tại Nhật Bản.

Đại diện lãnh đạo các hội đoàn đã thông tin về những hoạt động đã triển khai, trong đó có việc hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, hội nhập vào xã hội sở tại, duy trì tiếng Việt và bản sắc văn hóa dân tộc, quyên góp, hỗ trợ người dân sở tại chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Các hội đoàn cũng nêu nhiều kiến nghị cụ thể nhằm tăng cường việc dạy và học tiếng Việt, kết nối với các tổ chức đoàn thể quần chúng ở trong nước, đẩy mạnh công tác truyền thông với mục tiêu xây dựng cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, có vị trí trong xã hội sở tại và hướng về quê hương, đất nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã ghi nhận những kiến nghị của cộng đồng; đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới, Ủy ban sẽ quan tâm hơn nữa công tác khen thưởng để động viên, khuyến khích cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục đóng góp cho đất nước, là sứ giả văn hóa, cầu nối hữu nghị góp phần vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản.

Tin, ảnh: HOA PHẠM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.