Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh, đây là hoạt động đầu tiên được tổ chức để hưởng ứng Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài”. Thứ trưởng đánh giá cao nỗ lực của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc trong việc truyền lửa giữ gìn văn hóa tiếng Việt thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động hưởng ứng Ngày tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cùng đoàn công tác và các em nhỏ tham dự Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt.

Phát biểu khai giảng lớp học, bà Lê Thị Minh Phương, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, bày tỏ mong muốn qua việc học tiếng Việt, các con em sẽ không chỉ nắm vững ngôn ngữ mẹ đẻ mà còn hiểu thêm về văn hóa, lịch sử và truyền thống của đất nước Việt Nam. Học tiếng Việt không chỉ giúp các em phát triển bản thân mà còn góp phần gắn kết tình thân hơn giữa các thành viên trong gia đình, giữa các gia đình Việt nơi xứ người và góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc ngày một đoàn kết, vững mạnh và luôn hướng về quê hương, đất nước.

leftcenterrightdel
 Các em nhỏ tham gia lớp tiếng Việt cho trẻ em gia đình đa văn hóa năm 2024 tại Hàn Quốc.

Cũng tại buổi lễ, cô giáo Bùi Lan Anh cho biết mục tiêu của lớp học năm nay là hướng các con tiếp cận với tiếng Việt thông qua các chủ đề gần gũi với đời sống hằng ngày như gia đình, nhà trường, đồ chơi, giao thông… và thông qua các hình thức phong phú đa dạng như câu đố, bài hát, trò chơi và các tình huống giao tiếp hằng ngày, giúp các con vừa học, vừa chơi, vừa phát triển năng lực ngôn ngữ, tạo cho các con hứng thú, say mê với việc khám phá tiếng Việt.

leftcenterrightdel

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng giới thiệu sách tiếng Việt với các cháu nhỏ.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đã trao sách tiếng Việt tặng thầy cô và các cháu với mong muốn các cháu sẽ có một năm học thu được nhiều kết quả tốt đẹp.

Hiện có khoảng gần 300.000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc, trong đó số phụ nữ kết hôn với người Hàn Quốc chiếm tới hơn 70.000 người. Các con em được sinh ra trong một gia đình đa văn hóa Việt-Hàn với sự hòa trộn của 2 nền văn hóa, 2 ngôn ngữ, 2 chữ viết... không chỉ là sự khác biệt mà còn là một lợi thế lớn. Giỏi tiếng Việt, thấm nhuần văn hóa Việt sẽ giúp các em có thêm nhiều cơ hội để phát huy giá trị bản thân.

Tuy nhiên, việc dạy và học tiếng Việt ở nước ngoài cũng đang gặp phải không ít khó khăn, thách thức. Một số gia đình kiều bào chưa thật sự quan tâm tới việc dạy tiếng Việt cho con em; đội ngũ giáo viên còn thiếu, chưa có địa điểm dạy học cho cộng đồng, trang thiết bị, sách giáo khoa còn thiếu thốn.

Tin, ảnh: HOA PHẠM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.