Ngày 3-8-2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 930/TTg về việc phê duyệt Đề án “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) giai đoạn 2023-2030”. Ngày 2-12-2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 và vừa qua, ngày 24-8-2023, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2024.

Việc triển khai thực hiện Đề án, Kế hoạch về Ngày Tôn vinh tiếng Việt góp phần cụ thể hóa chủ trương “Tạo điều kiện để đồng bào giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc” tại Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; tạo động lực giữ gìn và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng. Thông qua việc tôn vinh tiếng Việt góp phần xây dựng cộng đồng NVNONN ổn định, đoàn kết, vững mạnh, không ngừng hướng về quê hương, nguồn cội.

leftcenterrightdel
 Lễ phát động cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngay sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tích cực huy động các nguồn lực, chủ trì và phối hợp triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Từ đầu năm 2023, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã phát động Cuộc thi tìm kiếm “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023”, với mong muốn những “Sứ giả” này sẽ là người quảng bá văn hóa, truyền cảm hứng và tạo động lực học tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN.

Để hướng tới kỷ niệm Ngày tôn vinh tiếng Việt (8-9), Ủy ban sẽ tổ chức Hội thảo Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. Hội thảo diễn ra vào sáng 8-9 tới tại Hà Nội với sự tham dự của khoảng 80 đại biểu là đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; các chuyên gia, nhà nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa và đại diện một số trường đại học. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của các Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 cùng các đại biểu kiều bào từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Hà Nội với các điểm cầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và một số địa phương trong nước.

Tối 8-9, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp với VTV4 tổ chức Lễ tổng kết “Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023” và Chương trình Gala “Tiếng Việt thân thương” 2023. Với chủ đề “Tiếng ‘Mẹ’ thân thương”, chương trình Gala là món quà tinh thần, ý nghĩa dành cho bà con NVNONN, đồng thời thể hiện tri ân các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực cho các hoạt động tôn vinh tiếng Việt, cũng như các hoạt động thiết thực thúc đẩy việc học tập và sử dụng tiếng Việt trong cộng đồng.

leftcenterrightdel

 Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài năm 2023. Ảnh: TIÊU NGUYỄN

Tại Lễ tổng kết, 5 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài trong Cuộc thi “Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023” sẽ được trao tặng giấy khen của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng, từ nay cho đến cuối năm, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ triển khai xây dựng Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng người Việt tại một số nước như Nhật Bản, Slovakia, Áo, Hungary…; ngoài ra là các hoạt động thường niên đang diễn ra như: Khóa tập huấn nghiệp vụ giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên NVNONN, hỗ trợ tài liệu dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng tại một số nước.

Ủy ban Nhà nước về NVNONN cũng phối hợp, hỗ trợ cho các hoạt động như: Xây dựng website dạy tiếng Việt cho NVNONN của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Quốc gia; Chương trình “Chào Tiếng Việt” và “Dấu ấn Việt Nam” của VTV4… Các chương trình này đều nhằm khích lệ lòng tự tôn dân tộc, khơi gợi tình yêu quê hương đất nước, tôn vinh trí tuệ Việt, bản sắc Việt qua các thời đại; nâng cao năng lực ngôn ngữ Việt, đặc biệt với thế hệ trẻ NVNONN.

Bên cạnh đó, Ủy ban Nhà nước về NVNONN phối hợp chặt chẽ và đồng hành với các đơn vị tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt ở nước ngoài, như: Diễn đàn gìn giữ tiếng Việt ở nước ngoài (Ba Lan); khai giảng Lớp tiếng Việt và Hội thảo về tiếng Việt (Nhật Bản); khai giảng Lớp tiếng Việt và khai trương Tủ sách tiếng Việt (Lào)…

“Với vai trò là cơ quan chủ trì Đề án, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tiếp tục cùng các cơ quan liên quan nỗ lực thiết kế, triển khai những chương trình, hoạt động nhằm đưa Ngày Tôn vinh tiếng Việt thực sự trở thành một dấu ấn trong đời sống của cộng đồng NVNONN”, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cũng mong rằng, hoạt động tôn vinh ngôn ngữ và văn hóa dân tộc sẽ ngày càng được xã hội, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước quan tâm và tham gia rộng rãi, để chúng ta cùng chung tay gìn giữ và phát huy văn hóa Việt, ngôn ngữ Việt cho muôn đời sau.

NGỌC MINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Giáo dục Khoa học xem các tin, bài liên quan.