Năm 2021, trước diễn biến phức tạp, khó lường, trên diện rộng của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Đặc biệt, trong thời điểm xuất hiện các ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng, thực hiện các hoạt động giãn cách xã hội (ở các tỉnh phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Hà Nội); các buổi hiến máu đồng loạt bị hủy, hoãn trong cả nước đã khiến lượng máu dự trữ gần như cạn kiệt vào một số thời điểm, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu, điều trị người bệnh, trong đó có bệnh nhân Covid-19.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hồng Loan. 

Với sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp đã nỗ lực, phấn đấu, có nhiều sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân.

Toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được 1.304.191 đơn vị máu (quy đổi đơn vị máu có thể tích là 250ml là 1.598.635 đơn vị), đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh; tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,4%, số người hiến máu nhắc lại đạt 55%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350ml trở lên đạt gần 56%.

Công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động truyền thông; lồng ghép truyền thông về hướng dẫn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng và truyền thông về phòng, chống dịch bệnh tại các buổi hiến máu; tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, nhất là vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19 tại cộng đồng; nâng cao rõ rệt nhận thức, quan niệm của người dân về hiến máu tình nguyện, đồng thời tạo được ý thức trách nhiệm, tự giác và chủ động của người dân trong việc tham gia hiến máu.

Đối tượng tham gia hiến máu tình nguyện được mở rộng là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động, các tăng, ni, phật tử, chức sắc tôn giáo... Ban Chỉ đạo các cấp đã tổ chức gần 10.000 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với trên 1,5 triệu lượt người tham dự.

Trong đó đã điều phối, hỗ trợ, “chi viện” gần 20.000 đơn vị máu cho các tỉnh phía Nam. Nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết, “Lễ hội Xuân hồng” đã vận động và tiếp nhận gần 300.000 đơn vị máu; Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” và “Hành trình đỏ” đã vận động và tiếp nhận gần 388.000 đơn vị máu... và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện, Ngày Quốc tế Người hiến máu,...

Cho đến nay, cả nước đã thành lập được 4.391 câu lạc bộ với 145.058 thành viên tham gia như: Câu lạc bộ hiến máu dự bị, Câu lạc bộ 25, Câu lạc bộ máu hiếm,... Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng hiến máu dự bị ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo cũng được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Đã có 12.211 cán bộ, hội viên và tình nguyện viên Chữ thập đỏ được đào tạo, tập huấn về công tác vận động, huy động nguồn lực hiến máu nhân đạo.

Toàn quốc đã có 21.359 cá nhân, gia đình và tập thể thuộc 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị và Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện được tôn vinh, khen thưởng về thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện, trong đó có 18.067 cá nhân, 1.851 tập thể và 1.441 gia đình, dòng họ.

Công tác vận động huy động nguồn lực trong lĩnh vực hiến máu tình nguyện tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả. Khẩu trang, nước sát khuẩn tay, kính chống giọt bắn được vận động từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước cho phong trào hiến máu tình nguyện đảm bảo hiến máu an toàn, phòng, chống dịch Covid-19...

Theo đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, năm 2022, toàn quốc phấn đấu tiếp nhận 1.480.000 đơn vị máu, quy đổi là: 1.654.000 đơn vị máu; tỷ lệ người hiến máu tình nguyện là 99%; tỷ lệ người hiến máu nhắc lại từ 50% đến 53%; tỷ lệ dân số hiến máu tương đương là 1,5%.

HỒNG UYÊN