Theo Công ty TNHH Hoyer Transport Việt Nam, đơn vị được chỉ định đại lý cho tàu MV Wuzhou 8 (quốc tịch Trung Quốc): Tàu đi từ cảng Koh Sichang (Thái Lan) đến cảng Lian Yun  Gang (Trung Quốc), khi đến vùng biển cách huyện đảo Côn Đảo khoảng 110km về hướng Đông Nam thì thuyền trưởng phát hiện 18/21 thuyền viên trên tàu có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm, cần được cấp cứu khẩn cấp.

leftcenterrightdel
Một thuyền viên được cấp cứu, điều trị tại Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dù điều kiện thời tiết phức tạp, mưa to, nhưng 2 tổ bay EC-225 (số hiệu VN-8622) và SuperPuma L2 (số hiệu VN-8616) của Công ty Trực thăng miền Nam đã linh hoạt, phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị liên quan, xử lý tốt mọi tình huống, đưa 11 thuyền viên về huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cấp cứu (10 thuyền viên còn lại đã tử vong trên tàu trước đó). Quá trình đưa các nạn nhân từ tàu MV Wuzhou 8 về Côn Đảo, một nạn nhân tử vong trước khi máy bay hạ cánh và một nạn nhân tử vong trong quá trình điều trị do tình trạng nguy kịch.

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo Sở Y tế, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Khu vực 3, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai-tìm kiếm cứu nạn huyện Côn Đảo và TP Vũng Tàu căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, khẩn trương thông báo tình hình cụ thể đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP Hồ Chí Minh phối hợp xử lý sự việc.

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Khu vực 3 cũng đã điều động tàu SAR 272 xuất phát từ TP Vũng Tàu tiếp cận được tàu MV Wuzhou 8 để triển khai công tác cứu nạn.

Đến chiều tối 1-10, trong 9 thuyền viên đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế quân dân y huyện Côn Đảo, 6 thuyền viên đã tỉnh táo, có dấu hiệu hồi phục và đang được theo dõi, điều trị; 3 người còn lại vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Tin, ảnh: THÀNH CƯỜNG