Cô giáo Nguyễn Thị Minh Thu với bài thi giới thiệu về tác phẩm “Búp sen xanh” của cố nhà văn Sơn Tùng, được ban tổ chức đánh giá cao bởi cách tiếp cận sáng tạo, truyền tải nội dung cuốn sách thông qua một bức thư người mẹ gửi con gái, trong đó có đoạn: “Đây là tiểu thuyết lịch sử đầu tiên họa lên cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, một phần trong cả cuộc đời vĩ đại của một vĩ nhân từ lúc cất tiếng khóc chào đời đến khi rời bến cảng Nhà Rồng đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, là những giông bão đầu đời của một vĩ nhân và những đức tính tốt đẹp đầu tiên của tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để đời đời soi chiếu...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương trao thưởng tặng thí sinh đoạt giải nhất Cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đối với mẹ, “Búp sen xanh” không chỉ là một cuốn sách mà đó còn là cả một kho tàng quý giá với bao bài học và ý nghĩa từ một con người thật với những việc thật trong từng trang sách. Có thể nói, tác phẩm chính là một mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên bức tranh tuổi mười bảy, mười tám của mẹ khi đó”.

Bày tỏ niềm vinh dự được nhận giải thưởng, cô giáo Thu xúc động cho biết: “Phần thưởng tiếp thêm động lực để tôi nỗ lực hơn nữa trong quá trình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Sau hơn 4 tháng triển khai, cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong cả nước. Các ấn phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh được thí sinh lựa chọn giới thiệu rất phong phú, tiêu biểu như: “Búp sen xanh”, “Suốt đời học Bác” (Nhà xuất bản Kim Đồng); “Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Thư ký Bác Hồ kể chuyện” (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật); “Hồ Chí Minh-tên Người sống mãi” (Nhà xuất bản Lao động); “Hồ Chí Minh-tinh hoa dân tộc” (Nhà xuất bản Văn học); “Bác Hồ-viên ngọc quý của mọi thời đại” (Nhà xuất bản Thanh niên)... Nhiều bài dự thi được đầu tư cả về nội dung và hình thức, với những cách tiếp cận mang tính đột phá, sáng tạo.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng, thành công của cuộc thi không chỉ dừng lại ở số lượng thí sinh tham gia. Quan trọng hơn, cuộc thi góp phần truyền tải nhiều thông điệp, cổ vũ, hun đúc tinh thần yêu nước, đoàn kết toàn dân tộc, ý chí tự lực, tự cường, không chịu khuất phục trước mọi khó khăn, thách thức của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta. Cuộc thi thật sự trở thành một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tổ chức đoàn và đoàn viên, thanh niên. Mỗi bài dự thi có độ dài ngắn, lứa tuổi, vùng miền khác nhau, lăng kính và cách tiếp cận khác nhau, nhưng đều thể hiện tấm lòng, niềm kính yêu vô hạn của tuổi trẻ cả nước với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay sau lễ tổng kết, trao giải, các tác phẩm đoạt giải được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật lựa chọn để biên tập và xuất bản. Thông qua cuộc thi, ban tổ chức mong muốn, không chỉ các thí sinh tham gia mà tất cả cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trong cả nước ngày càng phát triển. Đặc biệt là lan tỏa sâu rộng việc học tập và làm theo Bác trên mọi mặt của đời sống xã hội, đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong tuổi trẻ nói riêng, toàn dân nói chung.

Bài và ảnh: TRỊNH LÝ