“Việc tạm ngừng cấp nước trên diễn ra trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri do nguồn nước suối Đạ M’rê mà đơn vị đang khai thác đã cạn kiệt không thể cung cấp cho trạm cấp nước Đạ M’ri. Thời gian tạm ngưng từ ngày thông báo đến thời điểm nước nguồn suối Đạ M’rê có trở lại”, ông Phương xác nhận.

Theo đại diện Nhà máy nước Đạ Huoai, Trạm cấp nước Đạ M’ri có công suất cấp nước 500m3/ngày đêm để cung cấp nguồn nước sạch sinh hoạt cho hơn 700 hộ dân trên địa bàn thị trấn Đạ M’ri. Tuy nhiên, do nắng hạn kéo dài đã khiến suối Đạ M’rê khô cạn trơ đáy, dẫn đến trạm cấp nước phải ngừng hoạt động.

leftcenterrightdel
 Vòi nước của người dân ngừng chảy do Nhà máy nước Đạ Huoai ngưng cấp nước.

Trước nguy cơ hàng trăm hộ dân không có nước sinh hoạt, UBND huyện Đạ Huoai đã yêu cầu Nhà máy nước Đạ Huoai có phương án điều tiết đảm bảo cung cấp nước cho địa bàn thị trấn Đạ M’ri, yêu cầu UBND thị trấn Đạ M’ri phối hợp với Nhà máy nước Đạ Huoai kiểm tra toàn bộ khu vực thượng nguồn suối Đạ M’rê từ vị trí hố thu gom nước trở lên, tiến hành lập biên bản, yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân không được đắp bờ, ngăn dòng chảy để có nước về cho nhà máy; vận động các hộ có giếng khoan, giếng đào chia sẻ nước với các hộ thiếu nước sinh hoạt; bổ sung nguồn nước từ các hồ, đập về cho nhà máy...

Từ đầu năm 2024 đến nay, tại Lâm Đồng diễn ra tình trạng khô hạn nghiêm trọng, hàng nghìn ha cây trồng thiếu nước tưới, nhiều hộ dân trong tỉnh thiếu nước sinh hoạt, địa phương phải huy động người và phương tiện chở nước từ xa tới phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Tin, ảnh: VŨ ĐÌNH ĐÔNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.