Cụ thể, vào lúc 7 giờ 15 ngày 2-11-2021, chuyến bay QH1621 (A321/222) thực hiện chặng bay HAN-PQC dự kiến khởi hành lúc 7 giờ 00 cùng ngày, khai thác tại vị trí 72, trong quá trình đẩy ra W11 để khởi hành thì cánh đuôi máy bay đã va phải buồng lái máy bay A321/590 đang đỗ.

Sự cố khiến chiếc Airbus A321 đi Phú Quốc bị móp nhẹ cánh đuôi, chiếc còn lại xây xước buồng lái. Cả hai phải dừng khai thác để kiểm tra. Hãng hàng không phải đổi máy bay khác để đưa hành khách đi Phú Quốc, chậm khoảng 2 giờ.

Ngay sau đó, trung tâm điều hành Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã phối hợp với các đơn vị liên quan lập biên bản bàn giao Cảng vụ Hàng không miền Bắc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Có mặt tại sân bay sau vụ va chạm, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, qua đánh giá ban đầu, khi tổ chức kéo đẩy máy bay ra đường lăn, lái xe kéo đã thực hiện sai quy trình. Cục đã yêu cầu đình chỉ những người liên quan để làm rõ nguyên nhân và lập tổ điều tra sự cố.

Ngay trong sáng 2-11, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã yêu cầu các đơn vị chú ý khi kéo đẩy tàu bay, đặc biệt trong thời điểm thời tiết mưa, hạn chế tầm nhìn.

NGỌC HUY