leftcenterrightdel

Tiếng trống đào xuất quân ra khơi đánh bắt đầu năm.

Xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có Cảng Sa Kỳ là nơi giao thương buôn bán hàng hóa và vận chuyển hành khách của nhân dân trong đất liền với huyện đảo Lý Sơn. Toàn xã có 9 thôn, dân số trên 17.754 người; có lực lượng lao động dồi dào, số lao động chuyên làm nghề biển khoảng 1.700 người.

leftcenterrightdel

Các đơn vị tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân xã Bình Sơn với khí thế ra quân đánh bắt bội thu, bảo vệ vững chắc vùng biển của Tổ quốc.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu cho biết: “Đây là hoạt động với nhiều ý nghĩa truyền thống, tạo khí thế để ngư dân vững tin vào mùa đánh bắt mới, tiếp tục an tâm vươn khơi bám biển, bám ngư trường… Bà con mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, trời yên biển lặng để ra khơi bám biển, mong mùa đánh bắt bội thu, được nhiều tôm cá, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

leftcenterrightdel

Sau khi thực hiện các nghi lễ truyền thống như: Cúng cầu an, cầu may tại cảng cá, hàng trăm tàu đánh bắt xa bờ tại xã Bình Châu đã vươn khơi, bắt đầu mùa đánh bắt hải sản năm 2024. 

Để những chuyến ra khơi đầu năm mới thuận lợi, các ngư dân tuân thủ quy định chống khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định), xã Bình Châu cũng là địa phương hoàn thành 100% việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá với 236/238 tàu (2 tàu cá nằm bờ cam kết không hành nghề).

*Tại lăng thờ Vạn Xuân Hải, thôn An Hải Tây, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chính quyền và ngư dân xã Tam Quang vừa tổ chức Lễ hội cầu ngư và nghinh thần Nam Hải.

leftcenterrightdel

Lễ hội cầu ngư tại tàu của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành.

Mở đầu lễ hội cầu ngư là lễ nghinh thần (rước thần) cá Ông ở cửa biển An Hòa, thuộc xã Tam Quang, sau đó là lễ dâng hương và lễ cầu an… Nghi lễ được ngư dân địa phương tổ chức trang nghiêm, bày tỏ lòng thành kính để cầu mong một năm “Trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang”.

Lễ hội Cầu ngư là một trong những lễ hội truyền thống lâu đời, mang đặc trưng của cộng đồng cư dân vùng biển Trung bộ và Nam bộ. Đây cũng là dịp để cộng đồng dân biển thể hiện ý thức “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ công đức của các vị tiền hiền - những người có công trong việc phát triển nghề cá; qua đó, thắt chặt thêm tình đoàn kết gắn bó giữa các ngư dân trong quá trình vươn khơi, bám biển.

leftcenterrightdel

Lễ hội cầu ngư tại tàu của ngư dân xã Tam Quang, huyện Núi Thành. 

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang cho biết, trong năm 2023, sản lượng đánh bắt hải của xã Tam Quang đạt được hơn 18 nghìn tấn. Hiện nay, toàn huyện Núi Thành có hơn 400 tàu thuyền có công suất trên 90 CV đánh bắt xa bờ, trong đó xã Tam Quang có 200 tàu thuyền, tạo việc làm cho 4.000 lao động trực tiếp và phục vụ hậu cần khai thác đánh bắt xa bờ.

Tin, ảnh: NGÂN HÀ – OANH PHƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.