Đây là lễ hội truyền thống xuống đồng cày ruộng và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Cũng tại nơi đây vào năm 987, vua Lê Đại Hành đã về vùng đất núi Đọi, sông Châu khởi xướng và đích thân cày ruộng trong lễ xuống đồng đầu năm.

leftcenterrightdel
Nghi thức đánh trống khai hội.  

Lễ hội tịch điền sau đó được lưu truyền và được coi như một ngày "Quốc lễ", một lễ hội xuống đồng lớn của nhân dân ta, mang ý nghĩa nhân văn, khuyến khích nhân dân lao động, sản xuất. Từ năm 2009, lễ hội tịch điền được phục dựng và tổ chức thường niên theo quy mô cấp tỉnh.

Lễ hội bắt đầu bằng nghi thức rước kiệu. Sau nghi lễ bái yết Thần Nông, cầu một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu là màn trống khai hội do đội trống nữ làng Đọi Tam biểu diễn kết hợp với múa rồng. Buổi lễ tái hiện cảnh vua Lê Đại Hành xuống ruộng cày do bô lão trong làng thực hiện, theo sau là các thôn nữ đi gieo hạt giống.

leftcenterrightdel
 Nghi lễ rước kiệu, dâng lễ Thần Nông. 

Trước đó, vào ngày mồng 5 và mồng 6 tháng Giêng, Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức các nghi lễ như: Lễ cáo yết, lễ rước nước lên Đàn tế, lễ Sái tịnh, lễ cầu an trên chùa Đọi Sơn... Năm nay, hội thi trang trí trâu thu hút 20 họa sĩ, nhóm họa sĩ đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong khu vực và hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hà Nam.

leftcenterrightdel
 Múa rồng là hoạt động đặc sắc tại Lễ hội Tịch điền. 
leftcenterrightdel
Nghi thức đọc văn trình trước linh vị vua Lê Đại Hành. 
leftcenterrightdel
 Lão nông hóa thân vua Lê Đại Hành cày ruộng. 
leftcenterrightdel
Nghi thức gieo hạt cầu năm mới mùa màng bội thu.  
leftcenterrightdel
Đông đảo nhân dân và du khách tham dự lễ hội.  

THANH TÙNG (thực hiện)

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.