Phát biểu tại buổi lễ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của Ngày châu Phi, sự kiện trọng đại tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường, bền bỉ của các nước châu Phi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và những tiến bộ, thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển châu Phi hòa bình và thịnh vượng ngày nay; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi, cả ở cấp độ song phương và đa phương. 

leftcenterrightdel
Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ Morocco Jamale Chouaibi.

Đại sứ Morocco Jamale Chouaibi, Trưởng nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Hà Nội nhấn mạnh, với những thế mạnh, kinh nghiệm của Việt Nam và nhu cầu, lợi thế tự nhiên to lớn của châu Phi, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trên các lĩnh vực an ninh lương thực, y tế và năng lượng, hướng tới mục tiêu xây dựng thế giới thịnh vượng, gắn kết.

leftcenterrightdel
 Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ các nước châu Phi chụp ảnh lưu niệm với các khách mời.

Tại Lễ kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã cùng các Đại sứ, đại diện các Bộ, ban, ngành... của Việt Nam tham quan quầy trưng bày của các Đại sứ quán châu Phi với nhiều nét văn hóa đặc trưng, thưởng thức ẩm thực truyền thống của các nước châu Phi.

Ngày châu Phi là sự kiện thường được tổ chức vào ngày 25-5 hàng năm, để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi (25-5-1963), tổ chức đầu tiên của châu Phi và là tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay. Chủ đề của Ngày châu Phi 2024 tại Việt Nam là “An ninh lương thực-An ninh năng lượng-An ninh y tế”.

Tin, ảnh: TUẤN VIỆT 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.