Sự ra đời của Tiêu chuẩn cơ sở ngành thang máy đánh dấu bước ngoặt quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong việc nâng cao an toàn, hiệu quả và minh bạch cho ngành thang máy Việt Nam, góp phần đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tiêu chuẩn cơ sở đề ra các tiêu chuẩn, các yêu cầu về công việc phải thực hiện để đảm bảo thang máy hoạt động an toàn và bền lâu, trong đó có 4 nội dung chính: Công việc kỹ thuật thang máy (kiểm tra định kỳ, bảo trì, cứu hộ khẩn cấp, sửa chữa, hiện đại hóa...); yêu cầu đối với chủ sở hữu và người sử dụng; yêu cầu đối với đơn vị chuyên môn; yêu cầu về trình độ nhân sự kỹ thuật thang máy

Bên cạnh đó, Tiêu chuẩn cơ sở cũng là tài liệu chính thức đầu tiên tại Việt Nam tập trung vào nội dung khuyến cáo tuổi thọ thiết bị-vấn đề quan trọng trong vận hành thang máy dựa trên nghiên cứu, đánh giá và tổng hợp cụ thể.

leftcenterrightdel

Ông Nguyễn Hải Đức, Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam chia sẻ thông tin tại sự kiện.

Chủ sở hữu hay cơ quan quản lý Nhà nước cũng có thể coi Tiêu chuẩn cơ sở là cơ sở quan trọng, hữu ích để thiết lập ngân sách và mức giá cho việc bảo trì, sửa chữa cũng như tổ chức các bộ phận quản lý và vận hành thang máy đúng cách. Đây cũng là nền tảng để nhà sản xuất cũng như các công ty dịch vụ thang máy lập sổ tay tài liệu liên quan và hướng dẫn vận hành thang máy cũng như lập kế hoạch sản xuất kinh doanh.

Ngoài ra, TCCS 01:2023/VNEA còn giới thiệu hệ thống mã định danh thang máy giúp minh bạch hóa thông tin về tình trạng thang máy; tăng hiệu quả quản lý, sửa chữa, cứu hộ.

Trong thời gian tới, Hiệp hội Thang máy Việt Nam tiếp tục có các hoạt động nhằm ứng dụng Tiêu chuẩn cơ sở vào thực tế ngành thang máy qua các hoạt động phổ biến tới các nhóm đối tượng liên quan, đào tạo, hướng dẫn và xây dựng các công cụ, hệ thống giám sát, quản lý.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.