Chương trình góp phần nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (PCCC & CNCH), thực hành kỹ năng và giới thiệu các phương tiện chữa cháy chuyên dụng để lứa tuổi học sinh sử dụng.

Trong vòng một ngày, các em học sinh được trải nghiệm một ngày làm lính cứu hỏa, triển khai các kỹ năng của cảnh sát PCCC.

Thượng tá Hoàng Trung Kiên, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Các em học sinh khối THPT gần như trưởng thành về mặt hình thể, tư duy, là đối tượng tiếp cận nhanh với công nghệ thông tin và sử dụng tốt mạng xã hội. Vì vậy, cần được tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng PCCC & CNCH để có thể tự thoát nạn, cũng như xử lý tình huống ban đầu nếu có cháy”. 

Các chiến sĩ đội Cảnh sát PCCC & CNCH Công an quận Hoàn Kiếm cùng đội mẫu hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm trong đám cháy bằng xe thang, dây hạ chậm, kỹ năng dập đám cháy ở khay xăng, phuy xăng, bình gas; tham quan tranh vẽ về nâng cao công tác phòng, chống cháy nổ… 

Thông qua các hoạt động trải nghiệm thực tế, chương trình mong muốn thông tin tuyên truyền đến các em học sinh, thanh thiếu niên và quần chúng nhân dân hiểu rõ hơn sự khó khăn, gian lao, hiểm nguy của người lính cảnh sát PCCC. 

Đây cũng là hoạt động có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ cơ sở các cấp và giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ an toàn cho bản thân, phòng chống tai nạn thương tích và giúp đỡ người khác khi gặp sự cố.

Theo ông Nguyễn Anh Quân, Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vừa qua đã liên tiếp xảy ra các vụ hỏa hoạn nghiêm trọng, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, điển hình là vụ cháy tại quán karaoke số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy ngày 1-8-2022, làm 3 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh, khiến cho người dân cả nước không khỏi xúc động.

Sự việc này cũng như lời cảnh tỉnh, hồi chuông báo động đối với thực trạng mất an toàn PCCC đang tồn tại, hiện hữu trong các khu dân cư, hộ gia đình hiện nay.

Do vậy, để hạn chế được thiệt hại do những vụ cháy nổ gây ra, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, đặc biệt là sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn trẻ, thế hệ tương lai của đất nước...

leftcenterrightdel
Lớp tập huấn diễn ra dưới nhiều hình thức trực quan, sinh động. 
leftcenterrightdel
Nhiều phương tiện PCCC & CNCH được giới thiệu tới các em học sinh.
leftcenterrightdel
Các tình huống cháy được lực lượng chuyên môn thiết lập để các em học sinh thực hành PCCC. 
leftcenterrightdel
Mọi thao tác đều diễn ra dưới sự giám sát và hướng dẫn của lực lượng chuyên môn. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các em học sinh được thực hành sử dụng bình bột PCCC. 
leftcenterrightdel
Với sự hướng dẫn tận tình của Công an quận Hoàn Kiếm, các em học sinh đã nhanh chóng làm chủ và thực hành dập lửa.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các em học sinh được hướng dẫn và thực hành thoát hiểm từ nhà cao tầng có phương tiện hỗ trợ. 

 

leftcenterrightdel
Tại chương trình, nhiều hoạt động tuyên truyền và giáo dục ý thức PCCC & CNCH cũng được tổ chức và thu hút người xem.
leftcenterrightdel
Một số hình ảnh về chương trình trải nghiệm “Tuyên truyền, huấn luyện kỹ năng Phòng cháy, chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn" năm 2022 tại Trường THPT Việt Đức.

MINH CHÂU (thực hiện)