Dù đến hôm nay mới tổ chức lễ tang, nhưng từ chiều tối 15-10, rất đông người dân TP Huế đã đến trước cổng Bệnh viện Quân y 268 để viếng và tiễn biệt các anh. Chúng tôi nhận thấy, nhiều đoàn đại biểu các tỉnh, thành phố, cơ quan bộ, ngành cả nước cũng đến thắp hương viếng trước. Chị Phan Minh Hằng, trú tại phường An Cựu, TP Huế chia sẻ: “Qua thông tin báo đài, tôi và nhiều người dân khác rất quan tâm tới tình hình tìm kiếm đoàn cán bộ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu dân tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3. Các anh hy sinh là nỗi đau của các gia đình nhưng các anh sẽ sống mãi trong lòng người dân”. Cũng có chung cảm nghĩ với chị Phan Minh Hằng, bác Đặng Hoài Phong, phường Hương Long, TP Huế cho biết: “Mỗi khi lũ về, hình ảnh màu xanh áo lính có mặt ở tuyến đầu giúp dân, cứu dân là điều ấn tượng đậm nét trong tâm trí của tôi. Những người chiến sĩ không ngại gian khổ, hy sinh để cứu giúp nhân dân trong thời bình sẽ mãi còn đọng lại, càng thắt chặt tình cảm quân dân”.

Tối muộn ngày 17-10, sau một ngày bộn bề công việc, Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã có mặt ở TP Huế, trực tiếp đến khu vực tổ chức tang lễ tại Bệnh viện Quân y 268 (phường Thuận Lộc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) để kiểm tra một cách cụ thể, từng chi tiết mọi mặt công tác chuẩn bị cho lễ tang các liệt sĩ diễn ra ngày 18-10. Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng cũng dành thời gian chân thành thăm hỏi, sẻ chia và động viên thân nhân các gia đình liệt sĩ nén thương đau, vượt lên mất mát.

Trước đó, Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị (TCCT) và đoàn công tác, Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã rà soát lại toàn bộ kế hoạch, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của các bộ phận, từ khâu bài trí, công tác tổ chức, phục vụ, phân luồng di chuyển giao thông của khách đến viếng và các hoạt động khác. Thượng tướng Đỗ Căn yêu cầu các lực lượng làm công tác chuẩn bị phải phối hợp chặt chẽ, phân công, phân nhiệm rõ ràng, thống nhất, khoa học, tránh chồng chéo, sót việc, bảo đảm tang lễ diễn ra chu đáo và trang trọng nhất.

Đồng chí Phó chủ nhiệm TCCT cũng đến thăm hỏi, động viên thân nhân các cán bộ đã hy sinh. Gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, người thân của các cán bộ, chiến sĩ, đồng chí khẳng định: “Đây là mất mát lớn không chỉ với từng gia đình mà còn là mất mát của cán bộ, chiến sĩ toàn quân”. Thượng tướng Đỗ Căn mong các gia đình cố gắng vượt qua đau thương, tiếp tục lao động sản xuất, xứng đáng với sự hy sinh của các đồng chí.

Có mặt tại TP Huế để tiễn biệt người bạn cũ là Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó tư lệnh Quân khu 4, Đại tá Lê Đức Hải, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 307 (Quân khu 5), tâm sự: “Chúng tôi là bạn bè thân thiết, làm việc cùng nhau trong thời gian dài tại Sư đoàn 2 (Quân khu 5). Chúng tôi từng chia sẻ với nhau từng cân gạo, từng bữa cơm trong những thời điểm khó khăn. Tim tôi như thắt lại khi nghe tin anh Man hy sinh. Anh ấy là người hiền lành, giỏi giang, có tố chất của người lãnh đạo và được nhiều người yêu quý”.

Thượng tướng Đỗ Căn đến thăm hỏi gia đình đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trước đau thương, mất mát đối với gia đình và địa phương, Thượng tướng Đỗ Căn đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất và ân cần động viên gia quyến sớm bình tâm, vượt qua nỗi đau, cố gắng sống và làm việc thật tốt như những gì đồng chí Nguyễn Văn Bình khi còn sống luôn tâm huyết và mong muốn.

Kể về kỷ niệm sâu sắc với Đại úy QNCN Trương Anh Quốc, nhân viên điệp báo chiến dịch Phòng tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế-người đồng đội thân yêu của mình, Thượng úy QNCN Nguyễn Thuận Thường trào nước mắt: “Đó là một ngày mùa đông giá rét và mưa, tôi và đồng chí Quốc về huyện Phú Vang để thực hiện nhiệm vụ. Để tiện công việc, chúng tôi đã chọn ngôi nhà hoang của người dân để tá túc. Hai anh em đã ở đó hơn 10 ngày, hôm nào mua được cơm thì ăn cơm, hôm nào không có cơm thì ăn mì tôm. Trời vừa mưa vừa rét, hai chúng tôi đã cố gắng vượt qua khó khăn và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Chị Trần Thị Thanh Nga, vợ Đại úy QNCN Trương Anh Quốc, vốn ốm yếu, từ hôm nghe tin chồng gặp nạn, chị như rơi xuống vực thẳm. Mỗi lúc hai con gái bé bỏng mắt long lanh nhắc về bố, lòng chị thắt quặn, ôm con vào lòng thương nhớ. Không khí buổi gặp mặt của đoàn công tác TCCT lặng đi khi bé gái đầu mới hơn ba tuổi nói: “Cháu nhớ ba lắm”. Thượng tướng Đỗ Căn như nghẹn lòng, khóe mắt ông rưng rưng chia sẻ với chị Nga: “Dù đang trong thời bình, nhưng đối với người lính, thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chiến đấu, là có mất mát, hy sinh. Chồng của cháu hy sinh khi tham gia cứu dân là một hành động rất đẹp và vẻ vang của người lính. Cháu hãy lấy đó là niềm vinh dự, kiên cường vượt qua đau thương, mất mát để nuôi dạy các con trưởng thành. Các con của cháu lớn lên sẽ tự hào về người cha đã không ngại hiểm nguy, hy sinh tính mạng để đem lại sự bình yên cho nhân dân. Cháu hãy yên tâm, bên cạnh cháu vẫn luôn có sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất của Đảng, Nhà nước, quân đội và gần nhất là sự đùm bọc từ những đồng đội của Quốc”.

Trong căn phòng nhỏ chừng 15m2, nơi làm việc chung của Ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế, mấy ngày nay cán bộ, nhân viên vẫn làm việc bình thường, nhưng ánh mắt lại ngước lên nhìn vào vị trí nơi Trưởng ban, Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc làm việc thường ngày. Trên bàn, chiếc biển tên cùng chồng tài liệu vẫn nằm đó. Đại úy QNCN Nguyễn Viết Tình nói: "Đã bao nhiêu năm, anh em chúng tôi đi làm nhiệm vụ tìm kiếm, thu gom bom, mìn, vật liệu nổ trên địa bàn, có những lúc sự nguy hiểm cận kề, nhưng đồng chí Phúc vẫn bình tĩnh tháo gỡ, quyết tâm không lùi bước, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao".

Tối 17-10, mưa vẫn tiếp tục trút xuống đất Huế, nước trên một số tuyến đường và sông Hương vẫn chưa có dấu hiệu rút xuống nhưng vẫn không ngăn được những người dân cùng đồng đội, anh em bạn bè đến tiễn biệt, cầu cho các anh được siêu thoát...

Báo QĐND Điện tử sẽ tường thuật trực tiếp tang lễ các liệt sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại tỉnh Thừa Thiên-Huế

* Lễ viếng các liệt sĩ được tổ chức từ 7 giờ đến 11 giờ ngày 18-10. Lễ truy điệu từ 11 giờ đến 12 giờ; lễ di quan về địa phương từ 12 giờ. Báo QĐND Điện tử sẽ tường thuật trực tiếp tang lễ các liệt sĩ từ 6 giờ 45 phút ngày 18-10 trên các trang: website Báo QĐND: http://www.qdnd.vn; livestream tại Fanpage Báo QĐND Điện tử trên mạng xã hội Facebook: https://www.facebook.com/baoquandoinhandan

 Kính mời bạn đọc theo dõi và chia sẻ tình cảm, sự tri ân, cùng tiễn biệt những người đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, luôn tận tụy vì đất nước, vì nhân dân, góp phần tô thắm phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

 HOÀNG LAN

TRẦN HOÀI - KHÁNH TRÌNH - TUẤN SƠN - LÊ SÁU