Mưa lũ đã gây thiệt hại về người và tài sản của người dân. Nhiều địa phương có mưa vừa, mưa to như: xã Bản Xen (Mường Khương) 46,6mm; xã Sín Chéng (Si Ma Cai) 47mm, xã Phúc Long (Bảo Yên) 48mm; xã Tả Củ Tỷ (Bắc Hà) có mưa to 80,8mm; xã Việt Tiến (Bảo Yên) 87,4mm; xã Cao Sơn (Mường Khương) mưa nhiều nhất 96,2mm. 

Lúc 3 giờ ngày 17-4, tại thôn Nậm Liệp, xã Minh Lương, huyện Văn Bàn (Lào Cai) đã xảy một trận lũ ống. Đến 10 giờ ngày 17-4, theo thông tin  từ người dân địa phương và lực lượng chức năng, có ít nhất 3 người chết và mất tích. Ngay sau khi có tin báo về lũ ống, tỉnh Lào Cai và huyện Văn Bàn đã huy động gần 300 người, chủ yếu là lực lượng Quân đội, Công an đến hiện trường hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, tìm kiếm cứu nạn. 

leftcenterrightdel
 Giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh:TTXVN 

Trong buổi sáng 17-4, lực lượng cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân và đang tiếp tục tìm kiếm người còn lại bị mất tích. Trong đó, đã xác định danh tính của một người bị nạn là Ma A Lo, sinh năm 1985, địa chỉ thường trú ở thôn Xì Pài, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Thi thể thứ hai chưa xác định được danh tính nạn nhân. Ngoài ra, lực lượng cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn còn tìm thấy một chân của nạn nhân thứ 3 đang mất tích.

Lũ ống bất ngờ trong đêm cũng làm 25 nhà và tài sản của người dân tại xã Minh Lương bị bùn đất tràn vào. Quốc Lộ 279, đoạn qua khu vực trung tâm xã Minh Lương do nước lũ cuốn theo cây cối, đất đá làm ách tắc cống ngầm tràn qua suối Nậm Liệp làm bùn đất tràn kín mặt đường hơn 100m gây ách tắc giao thông. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã huy động lực lượng, phương tiện máy móc tập trung khắc phục. Đến 10 giờ ngày 17-4, giao thông đã cơ bản được hoạt động trở lại.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của mưa lớn, tại xã Lùng Vai (huyện Mường Khương) có 5 nhà dân bị ngập sâu từ 0,5-0,7m; hàng chục ha lúa, ngô, cây trồng bị mưa lớn, gió lốc làm hư hỏng, ao nuôi thủy sản bị tràn bờ làm thất thoát 2,5 tấn cá; 5 ha lúa ở xã Minh Lương bị vùi lấp.…

TTXVN