Tại huyện miền núi Tân Sơn, mưa to đã làm 4 xã bị cô lập gồm: Tân Sơn, Đồng Sơn, Lai Đồng, Kiệt Sơn. Tại các đập tràn qua các xã này, mực nước đã lên trên 1 mét, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông. Nhiều người dân không thể về nhà do mực nước các đập tràn lên cao, chảy xiết. Hiện các cơ quan chức năng huyện Tân Sơn đã cắt cử cán bộ túc trực tại đầu các đập tràn, hướng dẫn, khuyến cáo người dân không nên đi qua đập khi nước chưa rút…

Tại thành phố Việt Trì, mưa to kéo dài đã làm nhiều tuyến đường, phố bị ngập cục bộ như: Khu vực liên hợp thể dục thể thao, đường Hùng Vương; nhiều ngõ ngách trên đường Nguyễn Du bị ngập nặng, các tấm chắn dải phân cách di động bằng nhựa nổi lềnh bềnh trên mặt nước, gây khó khăn, cản trở người tham gia giao thông. Ngay sau khi sự việc xảy ra, các lực lượng chức năng có mặt để điều tiết giao thông, khắc phục tình trạng ngập; căng dây cảnh báo đoạn đường ngập sâu tại đầu đường Trần Nguyên Hãn để hạn chế các phương tiện.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ đã có văn bản yêu cầu các huyện, thành thị và các cơ quan chức năng liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lũ trên địa bàn; thông tin cảnh báo kịp thời đến các xã, phường, thị trấn và người dân để phòng, tránh nhất là các khu vực dễ bị xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập úng. Bên cạnh đó, dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn.

TTXVN