Từ chiều tối và đêm 6-3, không khí lạnh ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3.

leftcenterrightdel

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh từ chiều 6-3. Ảnh: KTTV 

Từ đêm 6-3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 15 đến 18 độ C, khu vực vùng núi từ 12 đến 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C. Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16 đến 19 độ C.

Trên biển, từ chiều tối 6-3, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5 m. Từ đêm 6-3, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao 2-3,5 m.  Độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Cũng theo các chuyên gia khí tượng, ngày 6-3, khu vực Trung Trung Bộ (từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi) có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 45-50%. Từ ngày 7-3, nắng nóng dịu dần. Độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1. Ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

TẠ TUẤN 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.