Hai trường được vinh danh gồm Trường Tiểu học Nhơn Nghĩa 1 ở thành phố Cần Thơ, được vinh danh ở hạng mục Trường Tiểu học, và Trường Trung học Cơ sở Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc, vinh dự đạt giải ở hạng mục Trường Trung học. Đây là các trường đã đạt thành tích cao trong các cuộc thi và giải thưởng do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức như giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN Việt Nam, Giải thưởng Greentech... Đồng thời, đây cũng là những ngôi trường đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động trồng cây, bảo vệ môi trường và giáo dục môi trường phong phú, thu hút sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh.

leftcenterrightdel

Các thí sinh chụp ảnh chung tại Lễ trao giải Nhà vô địch sinh thái trẻ ASEAN.  

Cũng tại lễ trao giải năm nay, nghệ sĩ tự do Nguyễn Hồng Minh đã được vinh danh là Nhà Vô địch Sinh thái trẻ ASEAN cho lứa tuổi trưởng thành (26-35 tuổi) và Nguyễn Châu Bảo, Trưởng nhóm Act-Now, được vinh danh cho lứa tuổi thanh thiếu niên (18-25 tuổi). 

Nguyễn Hồng Minh được biết đến là nhà hoạt động chuyên về bảo tồn rùa biển, người sáng lập và triển khai dự án tái chế giấy cũ và chai nhựa Simple Heart và một số dự án bảo vệ môi trường.

Thông qua dự án từ thiện vẽ tranh tường Yêu Đời (năm 2018), nhóm nghệ sĩ của Nguyễn Hồng Minh đã tuyên truyền đến học sinh và người dân vùng nông thôn ý thức trách nhiệm với môi trường. Tại các tỉnh Sơn La, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Nguyễn Hồng Minh và các bạn trong nhóm đã tu sửa 10 điểm trường tiểu học ở các bản nghèo, vùng khó khăn, vẽ hơn 40 bức tranh tường khổ lớn với các chủ đề về quê hương, truyền thống địa phương, giáo dục và học tập, đặc biệt là về giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế, không sử dụng đồ nhựa một lần và góp phần giảm thiểu các tệ nạn như bỏ học, tảo hôn... ở khu vực miền núi phía Bắc. 

Nguyễn Hồng Minh cũng là người khởi xướng dự án Simple Heart - Tái chế giấy bồi và chai nhựa dùng một lần. 

Nguyễn Châu Bảo, từng đoạt giải nhất Greentech, hiện là Trưởng nhóm Act-Now, quy tụ nhiều bạn trẻ tham gia chiến dịch chống xả rác trong cộng đồng ở thành phố Đà Lạt, qua đó đã truyền cảm hứng cho lối sống bền vững với hơn 40 sự kiện cộng đồng (có từ 20-60 người tham gia) được tổ chức hằng tuần và hơn 10 chợ tiết kiệm (400 người) được tổ chức hằng tháng. Chiến dịch cũng khởi động các chiến dịch truyền thông sáng tạo, thu hút hơn 4.000 người theo dõi trên mạng xã hội.

Như vậy, Việt Nam đã có tổng số 8 trường được vinh danh Trường học Sinh thái ASEAN và 4 Nhà Vô địch Sinh thái trẻ ASEAN. 

Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN và Giải thưởng Nhà Vô địch Sinh thái trẻ ASEAN được tổ chức 4 năm/lần, vinh danh các trường tiểu học và trung học và các cá nhân trẻ của các quốc gia thành viên ASEAN có thành tích xuất sắc trong các hoạt động giáo dục môi trường. 

Lễ trao Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN lần thứ nhất được tổ chức tại Malaysia vào tháng 7-2012 và lần thứ hai tại Myanmar vào tháng 7-2015. Giải thưởng Trường học Sinh thái ASEAN lần 3 và Giải thưởng Nhà Vô địch Sinh thái trẻ ASEAN lần nhất được tổ chức năm  2019 trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Môi trường ASEAN lần thứ 15 tại Campuchia.

Kể từ năm 2019, hai giải thưởng được tổ chức trao giải 4 năm/lần, trở thành hoạt động cố định của Nhóm Công tác ASEAN về giáo dục môi trường (AWGEE).

NGỌC ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.