Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của khoảng 120 đại biểu. Tham dự buổi lễ tại đầu cầu Hà Nội có ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; tại đầu cầu Nhật Bản có bà Vũ Chi Mai, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, cùng đại diện lãnh đạo Hội người Việt Nam tại các tỉnh Fukuoka, Kitakyushu, Kumamoto, Nagasaki, Okinawa và Hội người Việt Nam tại khu vực Trung Nam Nhật Bản, phụ huynh và các cháu lớp tiếng Việt tại Fukuoka.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: THANH MAI

Với hơn 110.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại các tỉnh khu vực Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản, việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt cho thế hệ trẻ em thứ hai, thứ ba là người Việt hoặc gốc Việt là một việc làm có ý nghĩa quan trọng, hết sức thiết thực và nhân văn.

Trên tinh thần đó, chương trình lễ phát động và cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt là hai hoạt động khởi đầu trong chuỗi các hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các tổ chức, gia đình và cá nhân chung tay lan tỏa tiếng Việt và văn hóa dân tộc trong cộng đồng người Việt tại khu vực trong năm 2024.

leftcenterrightdel

Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt và Cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2024 tại điểm cầu Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Vũ Chi Mai cho biết, năm 2024, Tổng Lãnh sự quán sẽ phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn tiếp tục mở các lớp học tiếng Việt, lớp đào tạo giảng viên dạy tiếng Việt; xây dựng Tủ sách Tiếng Việt tại các địa phương khác trong khu vực Kyushu và Trung Nam Nhật Bản; đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin với nhiều hình thức phong phú đến cộng đồng người Việt Nam ở khu vực về Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt cũng như các hoạt động dạy và học tiếng Việt; đặc biệt, triển khai có hiệu quả cuộc thi tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt năm 2024.

Về phần mình, ông Nguyễn Mạnh Đông mong muốn sau lễ phát động, các hội đoàn tại Nhật Bản nói chung và các hội đoàn trong khu vực sẽ tích cực hưởng ứng và có nhiều hoạt động thiết thực lan tỏa trong cộng đồng. Ông Nguyễn Mạnh Đông cũng ghi nhận và giải đáp nhiều kiến nghị, đề xuất của đại diện các hội đoàn trong việc xây dựng và tổ chức lớp học tiếng Việt tại các địa phương ở Nhật Bản sao cho hiệu quả và chất lượng.

Tại lễ phát động, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và các hội đoàn đã nhất trí thành lập Ban điều phối chương trình dạy tiếng Việt, văn hóa Việt cho trẻ em người Việt tại khu vực Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.

Ngay trong tháng 5 tới sẽ tổ chức lớp bồi dưỡng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến trong hai ngày dành cho giáo viên không chuyên và các phụ huynh về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em. Các doanh nghiệp, mạnh thường quân trong cộng đồng đã cam kết góp sức cùng các hội đoàn tổ chức và duy trì hoạt động của các lớp tiếng Việt thời gian tới.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.